Quân đội Syria giải phóng 1800 km2 vùng sa mạc biên giới với Iraq

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5, đã giải phóng một vùng rộng lớn dọc theo biên giới phía tây nam với Iraq, gần thành phố biên giới Al- Bukamal khỏi sự chiếm giữ của IS.

Binh sĩ quân đội Syria trên vùng sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor bên đường hầm cất giấu vũ khí của IS. Ảnh Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria trên vùng sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor bên đường hầm cất giấu vũ khí của IS. Ảnh Masdar News

Quân đội Syria, phối hợp với pháo binh và xe tăng tiến công trên sa mạc, truy quét và tiêu diệt các ổ đề kháng và các căn cứ địa, nơi ẩn nấp của các tay súng IS. Một đơn vị vũ trang đã cắm cờ Syria trên mặt đất dọc theo biên giới phía tây nam Iraq, như là biểu tượng chiến thắng và khẳng định chủ quyền.

Hãng truyên thông nhà nước SANA cho biết, lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng đến 1.800 km2 vùng lãnh thổ sa mạc xung quanh Trạm kiểm soát 400, ngay sát biên giới Iraq.

Quân đội Syria giải phóng vùng biên giới với Iraq. Video Ruptly

Chiến dịch tiến công này nhằm mục đích phá hủy kế hoạch xây dựng căn cứ địa IS, tập trung lực lượng tấn công đánh chiếm thành phố biên giới Al Bukamal.

Trong chiến dịch truy quét IS trên vùng nông thôn miền bắc Homs, Quân đội Syria phát hiện một đường hầm lớn IS dùng để chôn giấu vũ khí. Đường hầm vũ khí này được chôn giấu bên ngoài thị trấn Teir Ma'leh, căn cứ địa IS cũ trong vùng sa mạc tỉnh Homs. Hình ảnh của hãng SANA cho thấy trong căn hầm có lượng lớn đạn súng cối, vũ khí nổ tự chế, súng cối các cỡ nòng, giàn phóng tên lửa.

Quân đội Syria giải phóng 1800 km2 vùng sa mạc biên giới với Iraq ảnh 1
Quân đội Syria giải phóng 1800 km2 vùng sa mạc biên giới với Iraq ảnh 2
Quân đội Syria giải phóng 1800 km2 vùng sa mạc biên giới với Iraq ảnh 3
Quân đội Syria giải phóng 1800 km2 vùng sa mạc biên giới với Iraq ảnh 4

 Hầm ngầm cất giấu vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Ảnh SANA