Chiến sự Syria: Tên lửa phiến quân “bó tay” trước xe tăng T-62M (video)

VietTimes -- Nhóm khủng bố IS đăng tải một video, ghi lại cảnh một tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công vào một chiếc xe tăng T-62M quân đội Syria. Những chiếc xe tăng này mới được quân đội Nga cải tiến lại và cung cấp cho quân đội Syria, đáp ứng nhu cầu tăng cao của cuộc chiến chống khủng bố.

Chiếc T-62M của quân đội Syria trúng tên lửa chống tăng

Chiếc T-62M của quân đội Syria trúng tên lửa chống tăng

Tình huống kịch tính này diễn ra trong chiến dịch phòng thủ chống IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs ngoại vi sân bay quân sự chiến lược T-4 (Tyas).

Video ghi lại cảnh chiếc xe tăng đang dừng tại chỗ trong công sự, thực tế đó là một đoạn đê nhỏ được máy ủi đắp lên như một bờ đập của một trận địa phòng thủ tạm thời. Lực lượng lính tăng quân đội Syria luôn mắc phải những lỗi lầm cơ bản, xe không cơ động, không có các vật cản và che chắn phụ, công sự không đủ sâu để che chắn thân xe và nửa tháp pháo.

Lỗi lầm đó tức khắc phải trả giá, cảnh quay cho thấy một tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công thẳng vào tháp pháo. Một tiếng nổ khủng khiếp vang lên. Nếu là xe T-62 phiên bản cũ hơn, chắc chắn chiếc xe bị phá hủy và kíp xe thiệt mạng.

Nhưng tên lửa ATGM, có vẻ như đánh trúng vào các khối kim loại -gốm, những tấm giáp này đã vô hiệu hóa hiệu ứng luồng xuyên của đạn nổ lõm. Xe tăng không bị bốc cháy.

Từ tháp pháo, 3 thành viên kíp xe bật nắp nhảy ra, đến điểm này video kết thúc. Hoàn toàn có thể tin rằng lái xe an toàn. Theo các chuyên gia quân sự, vụ tấn công tên lửa ATGM không gây tổn thất nhiều cho chiếc xe. Sau sửa chữa nhỏ xe lại có thể tham gia chiến đấu.

Cuộc chiến Syria - Iraq là cuộc đối đầu ác liệt giữa xe tăng các loại của tất cả các nước Mỹ, Đức, Nga với các loại tên lửa chống tăng có điều khiển. Tất cả các xe tăng như T-72, Abram, Leopard đều bị tên lửa chống tăng tiêu diệt (đại đa số trong tình huống dừng tại chỗ), riêng xe tăng T-90 đã có 4 trường hợp trúng tên lửa trong những tình huống đáng tiếc nhất do lỗi của kíp xe (không bật Shtora, không đóng cửa tháp pháo) nhưng giáp phản ứng nổ bảo vệ được xe và kíp lái. Ngoại trừ một trường hợp kíp xe bỏ chạy để xe cháy nhỏ đến khi bị phá hủy.

Đây là lần tiếp theo một chiếc T-62 M có thể chịu đựng được tên lửa chống tăng. Nhưng rõ ràng hầu hết các tổn thất về thiết giáp đều có nguyên nhân vô kỷ luật và trình độ năng lực chiến đấu thấp của thành viên. Nhưng kết quả này có thể là một tư duy mới cho những dòng xe cũ như T-55, T-62.

Toàn cảnh chiếc xe T-62M trúng tên lửa do IS ghi lại

QA