Chiến sự Pamyra: Quân đội Syria phá vây IS, quyết tái chiếm thành cổ

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, chiến đấu trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, sau gần ba tuần giao chiến giằng co với nhóm khủng bố IS trên các địa bàn xung quanh căn cứ không quân chiến lược T-4 cũng đạt được một số bước đột phá quyết định trong chiến dịch giải phóng thành phố cổ Palmyra.

Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra

Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra

Trong 3 ngày qua kể từ ngày 31.01.2017, quân đội Syria, được tăng cường lực lượng Hezbollah và lực lượng pháo binh, bắt đầu tấn công mạnh mẽ trên hướng nam, hướng đông và hướng bắc căn cứ không quân T-4.

Ngày 01.02, khu vực Qasr al-Hayr được giải phóng, trở thành khu vực tập kết binh lực bảo vệ vùng vành đai an ninh xung quanh hai địa bàn chiến lược ngã tư Tiyas và căn cứ quân sự T-4. Giành được địa bàn này giúp cho quân đội Syria có thể tiến hành trận đánh giải phóng ngã ba Jihar ngày 02.02.2017 sau gần 3 tuần giao chiến liên tục trên địa bàn chiến lược này.

Chiến tuyến phòng thủ của IS tại ngã ba Jihar tập trung nhiều tay súng và các phương tiện chiến đấu. Đây là bàn đạp để IS tiến hành các cuộc tấn công tiềm năng vào phía bắc và phía nam căn cứ không quân chiến lược T-4, ngăn cản các đợt tấn công của quân đội Syria về hướng thành phố cổ Palmyra. IS gần như chắc chắn sẽ tiến hành một trận đánh phản công dữ dội để chiếm lại địa bàn chiến lược này.

Cho đến thời điểm này, vùng giao chiến ác liệt đã chuyển vào khu vực nhà máy khí gas Hayyan. IS thực hiện một hành động vô cùng tàn bạo, phá hủy các giếng khí gas trong khu mỏ này. Toàn bộ khu vực trở thành chiến trường khốc liệt.

Các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết, lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm được vùng ngoại vi nhà máy và đang tấn công vào khu vực phía tây của khu công nghiệp này, buộc IS rút lui vào bên trong cố thủ.

Mặc dù có được những kết quả nhất định, nhưng các kết quả này hoàn toàn không vững chắc. Quân đội Syria và Hezbollah chưa thể hiện ưu thế tấn công vượt trội hơn so với các nhóm chiến binh IS. Điều này có thể khiến những kết quả của quân đội Syria có thể bị IS phá hủy, nếu quân đội Syria không sẵn sàng và có đủ quyết tâm để bảo vệ những địa bàn giành được. 

Tổng quan tình hình chiến sự chiến trường Palmyra ngày 03.02.2017 theo Al-Masdar News

NT