Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược

VietTimes -- Sau nhiều tuần diễn ra những trận chiến giằng co giữa các lực lượng vũ trang Syria và IS xung quanh căn cứ không quân chiến lược T-4, Quân đội Syria và Hezbollah có được một cuộc tấn công đột phá quyết định trên hướng thành phố cổ Palmyra, giải phóng ngã tư chiến lược Jihar.

Quân đội Syria tấn công vào các mỏ dầu khí gas trên hướng Palmyra

Quân đội Syria tấn công vào các mỏ dầu khí gas trên hướng Palmyra

Đến thời điểm này, có thể IS cố gắng tiến hành cuộc phản công giành lại địa bàn then chốt này, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy binh lực của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs không còn đủ mạnh như thời điểm chúng triển khai cuộc tấn công vào căn cứ quân sự chiến lược T-4 (Tyas). Các tay súng IS đang rút dần lực lượng từ khu vực Jihar-Hayyan về phía Palmyra.

Các đơn vị quân đội Syria và Hezbollah duy trì nhịp độ tấn công ổn định trên hướng bắc và hướng tây, đánh chiếm các cơ sở hạ tầng kinh tế quan trọng và các mục tiêu chiến lược (các khu mỏ dầu khí, cao điểm, đường giao thông giữa sa mạc, các căn cứ quân sự bị bỏ hoang, vv) rất quan trọng để phòng thủ cho hai hướng xung quanh ngã tư Jihar. Các lực lượng chính phủ Syria sẽ hình thành một khu vực phòng thủ vững chắc chống lại các cuộc phản kích của IS, bảo vệ hiệu quả ngã tư chiến lược này.

Mặc dù có nhiều nhận định về sự chậm chễ trong các hoạt động tấn công trên chiến trường Palmyra, trận đánh giành lại ngã tư chiến lược Jihar cho thấy, đội hình các lực lượng vũ trang Syria trên sa mạc ngoại vi thành phố cổ Palmyra vẫn ổn định và có thể triển khai các mũi tiến công khác nhau. Các đơn vị quân đội Syria cũng đã khá thành công trong loạt trận chiến đấu chống lại các cuộc tấn công của các nhóm chiến binh IS, liên tục diễn ra nhằm mục đích đẩy lùi quân đội Syria và ngăn chặn hoàn toàn khả năng tiến hành cuộc tấn công giải phóng thành phố cổ Palmyra như tình hình đã diễn ra trước đây vào năm 2015.

Những hình ảnh ghi lại toàn cảnh chiến trường trong trận tấn công vào ngã tư Jihar cho thấy nhiều xe vận tải quân sự của IS bị thiêu hủy, điều đó cho thấy IS đã cố gắng phòng thủ ngã tư chiến lược này. Nhưng quân đội Syria, được sự yểm trợ của trực thăng chiến đấu Nga, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM và hỏa lực pháo binh chính xác, đã phá hủy hầu hết các trang thiết bị quân sự của IS.

Giành được ngã tư chiến lược này, quân đội Syria sẽ phải nỗ lực hết sức để bảo vệ do địa hình hoàn toàn trống trải. Giao lộ hai con đường hoàn toàn lộ thiên trong tầm ngắm của hỏa lực tấn công tầm xa của đối phương. Nhưng giữ được địa bàn chiến lược này, quân đội Syria có thể tạo bàn đạp tấn công đánh chiếm lại các khu vực công nghiệp then chốt trước khi giải phóng Palmyra.

Sớm ngày 02.02.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs cho biết IS đã phóng hỏa thiêu hủy các giếng mỏ khí gas trong khu mỏ Hayyan nhằm phá hủy khu công nghiệp dầu khí quan trọng của chính quyền Syria.

IS, lực lượng khủng bố nguy hiểm và tàn bạo nhất trong lịch sử đã tiến hành hoạt động phá hoại phi nhân tính này sau khi quân đội Syria và Hezbollah giải phóng ngã tư chiến lược Jihar, tiến sát đến vùng ngoại vi khu mỏ dầu khí Hayyan.

Khu mỏ khí gas Hayyan là nguồn cung cấp nhiên liệu lớn nhất cho hàng triệu người Syria. Sau khi IS phá hủy nhà máy cung cấp khí gas, hàng triệu người dân Syria không có nhiên liệu sưởi ấm mùa giá rét và chính phủ Syria phải đối phó vô cùng khó khăn với tình trạng khủng hoảng nhiên liệu, tương tự như cuộc khủng hoảng nước tại Damascus.

Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 1
Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 2
Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 3
Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 4
Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 5
Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 6
Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria sắp khai hỏa đoạt lại khu mỏ khí chiến lược ảnh 7

Khu mỏ khí gas Hayyan, hiện đang bị IS tạm chiếm

NT