Chiến đấu cơ Nga -Syria trút bão lửa, chuẩn bị đánh chiếm sào huyệt IS (video)

VietTimes -- Ngày 11.03.2017, không quân Nga và Syria tiến hành hơn 80 cuộc không kích đánh vào thị trấn Masanah, căn cứ địa vững chắc của IS trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo.
Không quân Syria tiến hành chiến dịch không kích IS
Không quân Syria tiến hành chiến dịch không kích IS

Thị trấn chiến lược này nằm trên đường cao tốc giữa Aleppo và Raqqa và cũng là tuyến đường tiếp vận của IS giữa Raqqa và thị trấn Deir Hafer, căn cứ địa vững chắc của IS phía đông Aleppo cách sân bay quân sự Kuweirus 6 km.

Bộ tư lệnh tối cao của quân đội Syria có thể có kế hoạch giải phóng thị trấn Maskanah trước khi tấn chiếm thị trấn Deir Hafer, nguyên nhân chủ yếu là trong suốt 2 năm, lực lượng khủng bố IS đã xây dựng một hệ thống phòng thủ hầm ngầm phức tạp trong thị trấn này. Việc đánh chiếm thị trấn Maskanah sẽ phong tỏa hoàn toàn Deir Hafer, điều đó buộc IS phải rút lui để tránh bị tiêu diệt.

Chiến dịch tấn công giải phóng thị trấn Maskanah không phải là nhiệm vụ dễ dàng như các địa bàn dân cư khác trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo. Trên vùng đồng bằng Maskanah, IS thiết lập tuyến phòng thủ vững chắc dọc theo căn cứ không quân Jirah cách thị trấn khoảng10 km về phía bắc. Lực lượng không quân Nga và Syria dồn dập tiến hành không kích những trận địa phòng thủ của IS bất kể ngày đêm, dọn đường cho cuộc tấn công dự kiến sẽ tràn qua vùng đồng bằng Mascaran màu mỡ.

Cho đến nay, Lực lượng Tiger giành được những kết quả đáng kể trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, giải phóng hơn 150 ngôi làng, trong đó có thị trấn Khafsah và hai trạm bơm chính, giải quyết vấn đề thiếu nước sạch của hàng triệu người dân ở Aleppo bên dòng sông Euphrates lần đầu tiên trong 4 năm qua.

Giai đoạn đầu của chiến dịch trên phía đông Aleppo là giải phóng vùng nông thôn miền nam của Al-Bab, xây dựng vùng đệm an ninh lớn xung quanh thị trấn Công nghiệp Sheikh Najjar và căn cứ không quân chiến lược Kuweirus.

Giai đoạn thứ 2 chiến dịch được bắt đầu bằng cuộc tấn công giải phóng thị trấn Khafsah và các trạm bơm nước. Quân đội thiết lập kết nối đầu tiên với miền bắc Syria do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và vành đai các trung tâm công nghiệp trên tuyến đường cao tốc M5. Những ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế Syria sẽ bắt đầu từ nguồn tài nguyên giá rẻ trên vùng nông thôn miền bắc Syria, được chuyển đến các nhà máy và doanh nghiệp thương mại ở Aleppo, Homs và Damascus.

Chiến dịch tấn công của quân đội Syria kịp thời ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc tỉnh Aleppo, ngăn chặn sự đột nhập của các lực lượng Hồi giáo cực đoan từ thành phố Al-Bab vào phần còn lại trên vùng nông thôn Aleppo.

Giai đoạn thứ ba dự kiến sẽ được triển khai trong vài ngày tới, mục tiêu then chốt là giải phóng các thị trấn Deir Hafer và Maskanah, tận diệt cái gọi là Wilayet Halab (phân vùng địa lý hành chính của IS ở Aleppo) trong cuộc chiến tàn bạo kéo dài 5 năm giữa quân đội Syria và các lực lượng khủng bố, nổi dậy trong khu vực.

Giành được thị trấn Maskanah, các lực lượng vũ trang Syria sẽ bắt đầu giai đoạn mới của chiến tranh. Quân đội Syria bắt đầu mở rộng tấn công dọc theo lưu vực sông Euphrates nhiều tài nguyên dầu mỏ dầu và tiến đến gần Raqqa, nơi chính phủ đảng Ba'ath được sự ủng hộ lớn của các bộ lạc Ảrập địa phương, đang tiến hành cuộc chiến chống IS.

Trong 24 giờ qua, không quân Nga, Syria đã tiến hành hơn 80 cuộc không kích đánh vào lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Aleppo

NT