Chảo lửa Idlib khốc liệt, IS hợp lực khủng bố tử chiến quân đội Syria

VietTimes -- Hàng ngàn tay súng thánh chiến từ các nhóm Hồi giáo cực đoan khác nhau đổ về miền đông tỉnh Idlib từ vùng nông thôn phía Nam Aleppo trong vài ngày qua. Các tay súng “thánh chiến” quyết định tập trung ở vùng đông nam tỉnh Idlib để tử chiến “đánh bại” quân đội Syria trong chiến dịch đầu năm 2018.
Xe tăng và xe cơ giới bọc thép của phiến quân tràn về phía nam tỉnh Idlib, quyết tử chiến với quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng và xe cơ giới bọc thép của phiến quân tràn về phía nam tỉnh Idlib, quyết tử chiến với quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), nhóm Harakat Ahrar al-Sham lần lượt thu dần binh lực từ vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo và phía đông bắc Hama.

Cuộc tập trung binh lực này nhằm mục đích nhường chiến trường khu vực đông nam tỉnh Hama và tây nam Aleppo cho nhóm khủng bố IS tập trung giao chiến với quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Idli. Đồng thời tăng cường binh lực phản công quân đội Syria ở vùng đông nam tỉnh Idlib, hướng đến việc bao vây phong tỏa lực lượng Tiger trên khu vực gần căn cứ sân bay Abu al-Duhur.

Đây là kế hoạch khá phù hợp trong điều kiện hiện nay, buộc quân đội Syria phải đối phó với lực lượng khủng bố IS trong điều kiện tử chiến, cuộc chiến này sẽ khiến nhiều binh sĩ quân đội Syria thương vong. Nhóm Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là HTS, Đảng Hồi giáo Turkistan (các chiến binh người Duy Ngô Nhĩ) và Ahrar sẽ đánh vào khu vực mà năng lực tác chiến của quân đội Syria thấp, phía bắc tỉnh Hama.

Sau khi thu thập được binh lực, các lực lượng Hồi giáo cực đoan bắt đầu chiến dịch phản công lớn trên vùng nông thôn miền nam Idlib sáng ngày 15.01.2018, tấn công quân đội Syria trên chiến tuyến gần miền bắc tỉnh Hama.

Các lực lượng của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP, chiến binh Duy Ngô Nhĩ Tân Cương) và tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Jabhat al-Nusra, al Qaeda Syria) phối hợp với các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) nỗ lực đánh phá chiến tuyến của quân đội Syria dọc theo tuyến đường tới thị trấn trọng điểm Abu Dali. Giao chiến bùng phát dữ dội trong khu vực trên nhiều hướng thuộc vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib.

Đây là khu vực phòng thủ yếu nhất của quân đội Syria do các đơn vị chiến đấu tại đây có năng lực tác chiến không cao. Ngày 14.01.2018, phiến quân đã đánh chiếm đến 21 thị trấn và làng mạc phía nam Idlib, quân đội Syria đã bỏ địa bàn tháo lui về phía sau.

Thất bại của quân đội Syria ngày 14.01.2018 được giải thích là do thời tiết xấu, không quân Nga không yểm trợ được quân đội Syria trên chiến trường, binh sĩ Syria rút lui để bảo toàn lực lượng.

Việc lực lượng Hồi giáo cực đoan rút lui khọi vùng đất rộng lớn thuộc 3 tỉnh Hama, Aleppo và Idlib là điều kiện thuận lợi để IS mở rộng địa bàn kiểm soát trong khu vực và sẵn sàng tử chiến với quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin đối lập cho biết, các phần tử IS mở rộng tấn công, đánh chiếm hàng loạt khu dân cư trong các tỉnh Hama, Aleppo và Idlib. Trong ngày 15.01.2018 đã chiếm được 10 thị trấn và làng mạc.

Những khu vực bị IS chiếm đóng bao gồm Al-Musayyatibah, Rasm Madahy, Al-Dahiriyah, Al-Harsh, Tal ash-Shur, Maliha Kabirah, Khayriyah, Khayriyah Kabirah, Rasm Al- Barjis và Ghazilah.

Lực lương khủng bố IS chiếm thêm nhiều địa bàn trên vùng nông thôn đông bắc Hama và phía nam Aleppo, tạo thành một vùng an ninh rộng, hình thành bàn đạp phối hợp với lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công chia cắt quân đội Syria trên chiến trường Idlib.

Trên khu vực chiến trường miền nam Idlib, Lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị quân đội Syria đang giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố HTS, TIP, Harakat Ahrar – Al-Sham trong khu vực các làng Atshan, Tell Maraq, Umm Khalakhil, Zifr Saqer, Zif Kabir, Suruj, Istablat và Rasm al-Qard, đang là mục tiêu của cuộc tấn công phiến quân.

Các đơn vị quân tình nguyện Syria tiến công trên hướng đông bắc Hama, đánh chiếm được các làng Tafahah và Tal Mutilat, đánh mở rộng vào các làng Abu Khaf, Aniq Bajrah và Sukari.

Chảo lửa Idlib khốc liệt, IS hợp lực khủng bố tử chiến quân đội Syria ảnh 1Tình hình chiến sự Syria, khu vực chiến trường Hama, Idlib, Aleppo tính đến ngày 15.01.2018 theo South Front

Đây là cái giá phải trả quá đắt cho những yếu kém của quân đội Syria trên hướng đông nam tỉnh Idlib. Cuộc rút quân vì hoảng sợ của các đơn vị Syria trong khu vực đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho HTS, TIP và các tổ chức thánh chiến khác.

Đây cũng là trận huyết chiến cuối cùng của các tổ chức thánh chiến ở Idlib. Nếu đẩy lùi được quân đội Syria, các nhóm Hồi giáo cực đoan lại tiếp tục có nguồn tài trợ mạnh mẽ của các quốc gia Vùng Vịnh muốn lật đổ chính quyền ông Assad. 

NT