CEO JPMorgan: Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan - cho rằng, Fed có thể nâng lãi suất lên trên mức 5% để giành phần thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.
Ông Jamie Dimon, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co.
Ông Jamie Dimon, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan, vừa lên tiếng cảnh báo về việc tuyên bố chiến thắng lạm phát là quá sớm. Đồng thời, vị này cũng cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trên mức 5% nếu giá cả vẫn neo ở mức cao.

Cảnh báo của ông Dimon được đưa ra sau khi các quan chức Fed cho biết khả năng tăng lãi suất sẽ cao hơn bấp chấp những thống kê cho thấy tỷ lệ sa thải lao động trong tháng 1 vẫn đang ở mức cao, cần có một lập trường chính sách tiền tệ tích cực hơn.

Đề cập đến lạm phát, Dimon cho biết "mọi người nên nghĩ kĩ về điều này trước khi tuyên bố chiến thắng do số liệu tháng vừa qua có vẻ khả quan."

“Việc Fed tăng lãi suất lên 5% và đợi một thời gian là hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu lạm phát giảm xuống 3,5% hoặc 4% và giữ nguyên ở đó, Fed có thể phải tăng cao hơn 5% và điều đó có thể ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn, lãi suất dài hạn hơn", ông nói.

Từ mức cao nhất gần 7% trong tháng 6, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đứng ở mức 5% trong tháng 12/2022 - cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% nhưng đang có xu hướng giảm dần.

Dẫn lời trên Reuters, ông Jamie Dimon cảnh báo, quy định chặt chẽ hơn về phí thẻ tín dụng có thể khiến người cho vay gia hạn tín dụng ít hơn. Ông cũng cho biết đang có kế hoạch đến thăm Trung Quốc.

CEO của JPMorgan cũng cho biết việc Mỹ không trả được nợ - một viễn cảnh mà nước này phải đối mặt trừ khi trần nợ được nâng lên - sẽ có khả năng là "thảm họa".

"Chúng tôi không thể để xảy ra một vụ vỡ nợ," Dimon nói. “Nó có thể gây thiệt hại vĩnh viễn cho nước Mỹ và “có thể phá hủy tương lai quốc gia”", vị này nhận định.

Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Ba, đã kêu gọi các đảng viên Cộng hòa nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD, mức nợ này phải được dỡ bỏ trong những tháng tới để tránh vỡ nợ.

JPMorgan trước đó cho biết, họ có kế hoạch tuyển dụng hơn 500 nhân viên ngân hàng phục vụ các doanh nghiệp nhỏ cho đến năm 2024. Số lượng nhân sự hiện tại của ngân hàng hàng đầu Mỹ là 2.300 người.

Khi được hỏi về kế hoạch của JPMorgan đối với tuyển dụng do các ngân hàng khác ở Phố Wall cắt giảm nhân sự, ông Dimon cho biết, ngân hàng vẫn dự kiến tăng nhân sự trong tương lai.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang mở chi nhánh và nhìn chung chúng tôi vẫn đang tuyển dụng nhân sự ngân hàng trên toàn thế giới…Chúng tôi đang có nhiều khách hàng hơn cần để phục vụ”.

Những gã khổng lồ ở Phố Wall, bao gồm Goldman Sachs Group Inc (GS.N) và Morgan Stanley (MS.N), đã cắt giảm hàng nghìn việc làm do triển vọng kinh tế ngày càng tồi tệ khiến hoạt động giao dịch bị ảnh hưởng, trong khi những công ty cho vay thế chấp cũng cắt giảm nhân sự./.

Nguồn tham khảo: Reuters