Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 22/2/2020: Hàn Quốc thêm 142 ca nhiễm mới chỉ sau một đêm.

VietTimes – Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới (COVID-19) ở Trung Quốc với cách tính mới con số người bị bệnh giảm mạnh, nhưng số ca tử vong vẫn tăng nhiều. Tại Hàn Quốc có nguy cơ xuất hiện ổ dịch nghiêm trọng  giống như Vũ Hán tại thành phố Daegu.
Số bệnh nhân mới bị nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đang giảm rõ rệt (Ảnh: Tân Hoa xã)
Số bệnh nhân mới bị nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đang giảm rõ rệt (Ảnh: Tân Hoa xã)

VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.

report

Hàn Quốc: 142 ca nhiễm mới COVID-19 chỉ trong 1 đêm

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, mang tổng số ca nhiễm ở nước này lên 346 – theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc.

Những ca nhiễm mới ghi nhận bao gồm:

Tỉnh Bắc Gyeongsang (bao quanh thành phố Daegu): 103 ca

Thành phố Daegu: 28 ca

Busan: 2 ca

Tỉnh Gyeonggi: 2 ca

Tỉnh Bắc Chungcheong: 2 ca

Daejeon: 1 ca

Gwangju: 1 ca

Tỉnh Bắc Jeolla: 1 ca

Sejong: 1 ca

Jeju: 1 ca

Trong số 142 ca nhiễm mới, có 92 người có liên hệ tới bệnh viện Cheongdo Daenam, tỉnh Bắc Gyeongsang và 38 người liên hệ với nhóm tôn giáo Shincheonji. Chính quyền các cấp Hàn Quốc hồi đàu a tuần này đã bắt đầu tìm cách thẩm vấn hơn 1.000 thành viên của nhóm tôn giáo này, nhưng người đã tham gia một buổi lễ cùng 1 người bị nhiễm COVID-19.

Hàn Quốc cũng đã báo cáo về ca tử vong thứ hai do COVID-19 trong hôm thứ Sáu vừa qua.

Chính quyền Seoul đang áp dụng một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới, trong đó phong tỏa nhiều khu vực công cộng ở thành phố thủ đô và thiết lập “các vùng chăm sóc đặc biệt”. Sauk hi phát hiện 3 ca nhiễm trong lực lượng vũ trang, tất cả binh sĩ nước này giờ được lệnh không rời khỏi căn cứ và cũng không được nghỉ phép.

report

Một phụ nữ Canada nhiễm COVID-19 sau khi tới Iran

Giám đốc Y tế Cộng đồng Canada, Theresa Tam, đã nêu quan ngại về trường hợp 1 phụ nữ được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới sau khi trở về từ Iran.

“Bất kỳ trường hợp quan trọng nào có liên hệ tới Iran có thể là tín hiệu cho thấy sự lây lan mạnh hơn chúng ta nghĩ” – bà Tam nói.

Chỉ mới gần đây, chính quyền Iran báo cá những ca nhiễm bệnh đầu tiên. Hôm thứ Sáu vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã thông báo có tổng cộng 18 ca nhiễm COVID-19 và 4 ca tử vong.

Bà Tam nói rằng đây là điều nhắc nhở rằng virus corona chủng mới là một vấn đề toàn cầu, và rằng có khả năng chủng virus này hiện hữu ở những quốc gia không đủ khả năng để phát hiện hoặc ngăn chặn dịch bệnh.

Ca nhiễm mới ở Canada, người phụ nữ ở độ tuổi 30, là ca nhiễm thứ 6 được xác nhận ở tỉnh British Columbia và thứ 9 trên toàn Canada.

Theo bà Tam, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh nhân trên từng tới Qom, thành phố nơi mà ca nhiễm đầu tiên ở Iran được thông báo. “Bời vậy chúng tôi cần phải điều tra sâu hơn” ở British Columbia; bà Tam nói.

report

84 hành khách trên tàu Diamond Princess đã về tới Hong Kong

Một chuyến bay thứ hai mang theo 84 hành khách trên tàu Princess Diamond – neo đậu ở Yokohama, Nhật Bản – đã hạ cánh xuống Hong Kong.

Trong số những hành khách này, có 82 người đến từ Hong Kong và 2 người đến từ Macao – theo một tuyên bố từ chính quyền đặc khu Hong Kong.

Những hành khách Hong Kong đã được xe buýt chuyển tới một trung tâm cách ly ở Chun Yeung, quận Sha Tin, phía Bắc thành phố này, nơi mà họ sẽ được theo dõi trong vòng 14 ngày. 2 người đến từ Macao sẽ trực tiếp trở lại thành phố này sau khi hạ cánh.

Chính quyền đặc khu Hong Kong cho hay tính đến thứ Sáu vừa qua, đã có 66 ca nhiễm trên tàu Diamond Princess là người dân Hong Kong. Họ đang được điều trị ở Nhật Bản.

Có tổng cộng 639 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2 ca tử vong, liên quan tới con tàu bị cách ly ở Nhật Bản.

report

Nhóm nghiên cứu của Viện sĩ Chung Nam Sơn phân lập được nCoV trong nước tiểu người bị COVID-19

Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Đông Phương)
Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Đông Phương)

Sau khi phân lập được virut nCoV từ mẫu phân của bệnh nhân bị COVID-19, nhóm của Viện sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu Tổ chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã phân lập thành công nCoV từ mẫu nước tiểu của bệnh nhân.

Thành quả này được cho là có lợi cho việc nghiên cứu, phát triển vaccine và thuốc chữa bệnh. Chính quyền thành phố Quảng Châu sáng nay 22/2 đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo về các biện pháp và hiệu quả của công tác phòng chống dịch của Quảng Châu. Tại đây đã thông báo nhóm của Giáo sư Triệu Kim Tồn, Phó chủ nhiệm Phòng thí nghiệm Bệnh hô hấp trọng điểm quốc gia và là một chuyên gia thuộc nhóm của Viện sĩ Chung Nam Sơn, đã phân lập được nCoV từ nước tiểu của bệnh nhân bị COVID-19.

Các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu về cơ chế gây bệnh và thuốc điều trị COVID-19. Trước đây, nhóm của Viện sĩ Chung Nam Sơn và nhóm của Giáo sư Triệu Kim Tồn cũng đã lần đầu tiên phân lập thành công nCoV từ một mẫu bệnh phẩm ở Quảng Châu. Sau đó đó, họ đã phân lập thành công nCoV từ các mẫu phân của bệnh nhân bị COVID-19.

report

Đội chuyên gia của WHO sẽ đến tâm dịch Vũ Hán trong ngày hôm nay

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc ở Trung Quốc sẽ tới tâm dịch Vũ Hán trong ngày hôm nay để bàn cách ngăn chặn dịch COVID-19 – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Ông Tedros cho hay việc đến tâm dịch Vũ Hán xuất phát từ chính quyết định của nhóm chuyên gia, bởi họ muốn tập trung vào vùng này. Trước đó, đội ngũ chuyên gia đã làm việc tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông.

Ông Tedros trước đó cho hay đội ngũ của WHO gồm những chuyên gia đến từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Mỹ, Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cũng như các chuyên gia đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nigeria, Đức và Nga. Đội ngũ này gồm các chuyên gia trong lĩnh vực dịch bệnh học, virus học, quản lý y tế, kiểm soát dịch bệnh và y tế cộng đồng.
report

Hàn Quốc báo cáo thêm 87 ca nhiễm mới, tăng tổng cộng thêm 229 ca chỉ trong vòng 24 giờ

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc vừa thông báo thêm 87 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 433.

Như vậy, tổng số ca nhiễm xuất hiện chỉ trong vòng 24 giờ qua là 299, sau khi 142 ca nhiễm mới được xác nhận trong sáng ngày hôm nay, 22/2.

Những ca nhiễm mới ghi nhận bao gồm:

Thành phố Daegu: 55 ca

Tỉnh Bắc Gyeongsang (bao quanh thành phố Daegu): 14 ca

Tỉnh Gangwon: 5 ca

Tỉnh Gyeonggi: 4 ca

Seoul: 3 ca

Gwangju: 2 ca

Daejon: 1 ca

Busan: 1 ca

Ulsan: 1 ca

Nam Jeolla: 1 ca

Tuyên bố của CDC Hàn Quốc thêm rằng trong số 87 ca nhiễm mới, có 62 người liên hệ với nhóm tôn giáo Shincheonji và 3 ca liên hệ với bệnh viện Cheongdo Daenam, ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

report

Cập nhật số liệu COVID-19 trên thế giới tới 20h00 ngày 22/2

(Nguồn: Nhân dân Nhật báo Trung Quốc)
(Nguồn: Nhân dân Nhật báo Trung Quốc)

 

Theo Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, đến 24h đêm 21/2, số ca mắc bệnh trong cả nước được báo cáo là 76.392 (tăng 399 ca), bị bệnh nặng 11.477 ca; nghi nhiễm 5.365 ca (tăng 1.361 ca), đã xuất viện 20.673, (tăng 2.394) số người tử vong đã lên tới 2.348 (tăng 109, trong đó Hồ Bắc tăng 106). Trên toàn thế giới đã có 77.653 người bị bệnh (châu Á: 75.476, (tàu Diamond Princess: 634, châu Âu 64, châu Mỹ 42, Đại Dương 17, châu Phi 1); chết 2.360 người.

Hồng Kông đã có 69 người bị bệnh (chết 2), Đài Loan: 26 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Theo trang web của Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, trung tâm và nơi bùng phát dịch bệnh COVID-19, số người bệnh đã giảm nhiều. Từ 0 đến 24h đêm 21/2, cả tỉnh chỉ có thêm tổng số 366 ca mắc bệnh mới (Vũ Hán 314), đưa tổng số lên 63.454 ca mắc bệnh (Vũ Hán 45.660); đã xuất viện thêm trong ngày 1.767 người (Vũ Hán 922) đưa tổng số người được xuất viện lên 13.557; chết thêm 106 người (Vũ Hán 90), đưa tổng số ca tử vong lên 2.250 (Vũ Hán 1.774).

Hiện nay,toàn tỉnh còn 41.036 người đang được điều trị, trong đó 8.400 ca nặng, 2.492 ca nguy cấp; 4.490 người nghi nhiễm, tập trung cách ly 4.275 người. Đã phát hiện 234.217 người tiếp xúc gần với người bệnh, vẫn đang theo dõi y tế 62.787 người.

Ông Tập Cận Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh (Ảnh: Tân Hoa xã) ảnh 6
Ông Tập Cận Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bộ Chính trị Trung Quốc họp bàn chuyên đề chống COVID-19

Ngày 21/2, Bộ Chính trị Trung Quốc đã họp để nghiên cứu phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và lên kế hoạch làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế và xã hội. Tổng Bí thư Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp.

Trước đó, ngày 19/2, ông Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị để nghe báo cáo về phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu và phối hợp phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế và xã hội và quyết định trình ý kiến liên quan lên Bộ Chính trị để xem xét.

 Hội nghị đánh giá, sự lây lan của dịch bệnh ban đầu đã được kiềm chế, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát đã đạt được kết quả mang tính giai đoạn. Tổng số các trường hợp bị bệnh và nghi ngờ bị bệnh đã có xu hướng giảm, số bệnh nhân xuất viện từ các phương pháp chữa bệnh tăng nhanh, đặc biệt là ở các tỉnh ngoài Hồ Bắc. Đồng thời, phải tỉnh táo để thấy rằng điểm bước ngoặt của sự phát triển của dịch bệnh vẫn chưa đến; tình hình ở tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp; không được nới lỏng công tác phòng chống dịch bệnh và cải thiện các chiến lược và biện pháp phòng ngừa và kiểm soát kịp thời, liên tục củng cố thành quả, mở rộng kết quả chiến đấu chống dịch, đánh thắng Chiến tranh nhân dân phòng chống, tổng thể, đánh chặn dịch bệnh.

Hội nghị chỉ rõ rằng cần phải hoàn thiện các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát khác biệt theo các điều kiện ở các khu vực khác nhau. Kiên quyết bảo vệ Hồ Bắc và Vũ Hán, kiên quyết kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, tiếp tục tăng cường nỗ lực cứu hộ, tiếp tục tăng cường hỗ trợ nhân viên y tế và vật tư y tế cần thiết; tăng cường phòng ngừa và kiểm soát dịch ở các khu vực yếu. Phải làm hết sức mình để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh ở Bắc Kinh. Cần thực hiện chiến lược phòng ngừa và kiểm soát chính xác việc phân vùng và phòng chống dịch bệnh trong các khu vực trọng điểm, trọng yều.... phải tiếp tục tập trung vào việc sản xuất và cung cấp vật tư y tế và nhu yếu phẩm hàng ngày, ưu tiên đảm bảo nhu cầu của các khu vực trọng điểm.

Tàu chở khách được Vũ Hán trưng dụng làm nơi ăn nghỉ cho các nhân viên y tế (Ảnh: Đông Phương) ảnh 7
Tàu chở khách được Vũ Hán trưng dụng làm nơi ăn nghỉ cho các nhân viên y tế (Ảnh: Đông Phương)

Vũ Hán trưng dụng các tàu chở khách làm nơi ăn nghỉ cho nhân viên y tế

Dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp, thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc là một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một lượng rất lớn đội ngũ nhân viên y tế được cả nước chi viện cho Vũ Hán. Con tàu du lịch Lam Kình (Cá voi xanh) vốn chở khách qua lại giữa Nghi Xương và Trùng Khánh đã được chính quyền thành phố Vũ Hán trưng dụng làm điểm dịch vụ ăn nghỉ cho các nhân viên y tế ở Vũ Hán, cung cấp 202 giường. Ngoài ra, 6 tàu chở khách khác cũng được trưng dụng, có thể cung cấp 1.267 giường cho các nhân viên y tế ở Vũ Hán.