Không đeo khẩu trang và chống đối người thi hành công vụ:

Cần xử lý nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản Lưu Văn Thanh!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes -- Dư luận đang đòi hỏi lãnh đạo tỉnh Bình Phước phải xử lý nghiêm Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản do ông này đã không đeo khẩu trang và chống đối người thi hành công vụ trong thời gian cách ly xã hội phòng, chống covid-19. 

Ngày 4/4, Nguyễn Văn Năm (trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển xe máy, chở theo bị cáo Đào Xuân Anh lưu thông trên đường xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên). Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang.

Khi 2 người này đến chốt kiểm soát số 7 về phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Đông Ngũ Kinh (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên), tổ công tác tại chốt này đã yêu cầu cả 2 phải đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm.

Cần xử lý nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản Lưu Văn Thanh! ảnh 1
Bị cáo Đào Xuân Anh bị tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội không đeo khẩu trang và chống đối người thi hành công vụ ( Ảnh: Xuân Thao- Tuổi trẻ)

Tuy nhiên, Đào Xuân Anh không chấp hành yêu cầu và có lời lẽ xúc phạm, thậm chí dùng mũ cối đánh 2 thành viên tổ công tác tại chốt kiểm soát số 7, khiến 2 người này bị bầm tím vai và cánh tay.

Chỉ 6 ngày sau, ngày 10/4, TAND huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đào Xuân Anh và tuyên phạt bị cáo này 9 tháng tù giam do không đeo khẩu trang và chống đối người thi hành công vụ trong thời gian cách ly xã hội phòng, chống Covid-19.

Một video lan truyền trên MXH và được báo chí chính thống đăng tải lại cho thấy ngày 3/4, ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, chống đối việc đo thân nhiệt tại một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh.

Theo đó, vị Phó chủ tịch này đã đập bàn và cự cãi với các nhân viên tại chốt, mặc dù các nhân viên giải thích với ông rằng họ tiến hành việc kiểm tra theo chủ trương của Chính phủ.

Ông Lưu Văn Thanh lớn tiếng chất vấn các nhân viên: “Chiếc xe tải kia sao không đo? Sao tự nhiên kêu mình tôi? Có xe tải xe gì kia sao không đo? Sao nghi ngờ tôi trộm cướp gì? Kêu hết vô, đo hết đi, phải không? Nếu đo, đo hết luôn. Nhà nước gì. Người ta đang chạy xe không có vi phạm gì tự nhiên thổi, ơ. Tự nhiên rảnh là kêu vô”.

9 ngày sau khi xảy ra sự cố nêu trên, tối 12/4, Tỉnh ủy Bình Phước quyết định “tạm đình chỉ công tác” đối với ông Phó chủ tịch HĐND Thanh kể từ ngày 13/4.

Cần xử lý nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản Lưu Văn Thanh! ảnh 2
"Những hành động của ông Thanh trong bối cảnh hiện nay là “quá sai trái, gây phản cảm”- ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước - Hình được cắt từ clip đăng tải trên báo chí.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, được báo chí trích lời nói rằng, những hành động của ông Thanh trong bối cảnh hiện nay là “quá sai trái, gây phản cảm”. Ông Lợi cho biết thêm Tỉnh ủy sẽ “xử lý phù hợp, không bao che, dung túng", nhưng không nói cụ thể xử lý như thế nào.

Nguyễn Văn Năm, chỉ 6 ngày sau khi vi phạm pháp luật, đã bị Tòa án đem ra xét xử và bị tuyên phạt 9 tháng tù giam do không đeo khẩu trang và chống đối người thi hành công vụ trong thời gian cách ly xã hội phòng, chống Covid-19.

Đây là vụ việc xét xử đúng người, đúng tội, kiên quyết và kịp thời, được dư luận hoan nghênh!

Tuy nhiên, cũng hành vi tương tự: không đeo khẩu trang, chống đối người thi hành công vụ, nhưng phải 9 ngày sau, ông Lưu Văn Thanh mới bị “tạm đình chỉ công tác”, mặc dù hành vi này được coi là “quá sai trái, gây phản cảm”, như Bí thư Bình Phước Nguyễn Văn Lợi thừa nhận.

Giữa lúc chính quyền các cấp và toàn thể xã hội đang ráo riết thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống Covid-19; khi mà  Thủ tướng Chính phủ liên tục yêu cầu các cơ quan Chính phủ, các địa phương và toàn thể nhân dân triệt để tuân theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phải “xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự” các trường hợp “trốn tránh, chống đối” các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”, thì việc làm của ông Phó chủ tịch HĐND Lưu Văn Thanh là không thể chấp nhận được.

Việc làm của ông Thanh đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín không chỉ của tập thể lãnh đạo huyện Hớn Quản nói riêng, tỉnh Bình Phước nói chung, mà còn đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc, phải xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp “trốn tránh, chống đối” các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”.

Vì vậy, việc ngày càng có nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo Bình Phước cần phải “xử lý thật nghiêm khắc hành vi không đeo khẩu trang và chống đối người thi hành công vụ trong thời gian cách ly xã hội phòng, chống Covid-19” đối với ông Lưu Văn Thanh để làm gương cho cán bộ, đảng viên, quan chức nào không những không nêu gương mà còn cố tình vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, là đòi hỏi hoàn toàn chính đáng.