Cách ly ca nghi mắc COVID-19 trên xe cứu thương suốt 16 tiếng tại BV Bảo Sơn: Bộ Y tế vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bảo Sơn cách ly ca nghi mắc COVID-19 suốt 16 tiếng trên xe cứu thương có đúng với quy định của Bộ Y tế và trách nhiệm của BV này trong vụ việc ra sao, là câu hỏi nhiều người đặt ra.
Bên trong chiếc xe cứu thương - nơi ca nghi mắc COVID-19 phải cách ly suốt 16 tiếng (Ảnh - MT)
Bên trong chiếc xe cứu thương - nơi ca nghi mắc COVID-19 phải cách ly suốt 16 tiếng (Ảnh - MT)

BV đã nhận lỗi với bệnh nhân

Sau khi VietTimes phản ánh sự việc BVĐK Bảo Sơn "nhốt" ca nghi mắc COVID-19 suốt 16 tiếng trên xe cấp cứu khiến dư luận dậy sóng, chiều ngày 30/11, BVĐK Bảo Sơn mới có thông tin chính thức về việc này.

Trong thông cáo báo chí phát đi, BVĐK Bảo Sơn thừa nhận có việc cách ly bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 suốt 16 tiếng trên xe cứu thương như VietTimes đã phản ánh, đồng thời, cho biết đã xin lỗi sâu sắc bệnh nhân P.T.T.A và gia đình chị.

Giải thích về việc không đưa bệnh nhân nghi nhiễm vào phòng cách ly, BVĐK Bảo Sơn cho rằng: "Theo đúng quy định của Bộ Y tế trong việc bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID 19, bệnh viện bố trí xe lưu động có 2 phòng, một phòng nghỉ có giường bệnh, điều hòa và một phòng khám sàng lọc. Tuy nhiên, vào sáng ngày chủ nhật 28/11/2021, khi phát hiện điều hòa xe bị hỏng, xe hết đăng kiểm nên bộ phận kỹ thuật đã đưa xe đi sửa và dự kiến đưa xe về lại viện vào chiều cùng ngày. Do việc sửa chữa kéo dài hơn dự kiến nên không kịp chuyển xe về."

Chị P.T.T.A phải chịu cảnh cách ly suốt 16 tiếng giữa đêm lạnh và trưa nắng trên chiếc xe cứu thương (ảnh: Tuổi trẻ) ảnh 1

Chị P.T.T.A phải chịu cảnh cách ly suốt 16 tiếng giữa đêm lạnh và trưa nắng trên chiếc xe cứu thương (ảnh: Tuổi trẻ)

“BVĐK Bảo Sơn tự nhận thấy trong quá trình xử lý sự việc đã phản ứng chưa linh hoạt, chưa mở rộng khu vực cách ly kịp thời so với số lượng các ca nghi nhiễm tăng cao để đảm bảo phục vụ bệnh nhân. BV đã liên hệ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để gửi lời xin lỗi sâu sắc” – BV cho hay.

Tuy nhiên, thực sự BV này đã bố trí khu vực cách ly theo quy định của Bộ Y tế hay chưa, đề nghị Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng kiểm tra để có biện pháp xử lý. Vì trả lời báo chí, lúc thì đại diện BV cho biết nguyên nhân cách ly người nghi nhiễm trên xe cứu thương là do xe bố trí cách ly bị hỏng, lúc thì lại do quá tải F0 (mà theo BV này thì chỉ có 3 F0).

Hơn nữa, theo Giám đốc BV này: "Trong đêm nay và rạng sáng mai, chúng tôi sẽ biến tòa nhà 6 tầng thành nơi cách ly tạm thời cho các trường hợp F0, sẽ mua các trang bị cần thiết để làm thành 5-6 phòng, không để tình trạng tương tự trên xảy ra". Tức là chỉ sau khi bị phát hiện không có phòng cách ly như quy định của Bộ Y tế, BVĐK Bảo Sơn mới vội bố trí khu cách ly?

Nếu BV không đủ điều kiện hoạt động theo quy định, khi chỉ có 3 ca nghi F0 đã quá tải, cơ quan chức năng cần chấm dứt việc xét nghiệm dịch vụ COVID-19 của BV, cũng như các hoạt động liên quan đến phòng dịch, để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội vào cuộc

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc cách ly người bệnh COVID-19 tại BVĐK Bảo Sơn II, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đã ký văn bản gửi Sở Y tế TP. Hà Nội về việc xác minh thông tin phản ánh việc cách ly người bệnh COVID-19 trên xe cứu thương tại BVĐK Bảo Sơn II.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết: Ngày 29/11, Cục đã nhận được phản ánh trên mạng xã hội về việc người dân đến xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại BVĐK Bảo Sơn II, khi bị nghi nhiễm COVID-19 và chờ kết quả xét nghiệm PCR, BV đã không bố trí phòng cách ly theo quy định, mà để trên xe cứu thương suốt 16 tiếng liền cho đến khi gia đình người bệnh bức xúc lên tiếng.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - MT) ảnh 2

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - MT)

Vì thế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin mà người dân phản ánh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo Sở Y tế thành phố Hà Nội kiểm tra quy trình sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế; xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cùng với đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo đúng quy định về khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống COVID-19.

"Sở Y tế cần gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 2/12"- Công văn nêu rõ.

Được biết, sáng 30/11, Sở Y tế Hà Nội làm việc với BVĐK Bảo Sơn về việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch liên quan đến vụ việc cách ly người nghi nhiễm trên xe cứu thương suốt nhiều giờ liền.

Vi phạm quy định của Bộ Y tế về cách ly

Từ lâu, Bộ Y tế đã có quy định việc tiếp nhận trường hợp nghi mắc tại các cơ sở y tế, tại quyết định số 3638/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký.

Theo quyết định này, khi các cơ sở y tế phát hiện ca bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 phải phân luồng khám sàng lọc người nghi nhiễm theo quy định của hệ thống điều trị, cách ly tạm thời ngay người nghi nhiễm vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0 và các khu điều trị khác của cơ sở y tế.

Sau đó, cơ sở y tế cần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-3 bằng phương pháp Real time RT-PCR ngay. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì loại trừ việc bệnh nhân mắc COVID-19. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải xử lý ngay ca bệnh là F0 theo quy định.

Như vậy, đối chiếu với với quy định của Bộ Y tế, rõ ràng BVĐK Bảo Sơn đã không làm đúng theo quy định khi đưa người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cách ly tạm thời suốt 16 giờ đồng hồ trên xe cấp cứu, ở ngay khu vực cổng, giữa đường đi lại, không đảm bảo việc cách ly cho trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - MT) ảnh 3

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - MT)

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định số 468/QĐ-BYT về việc hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo quyết định này, các cơ sở khám, chữa bệnh phải sàng lọc người bệnh đến khám nhằm phát hiện và cách ly sớm người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19, qua đó ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ người bệnh đến nhân viên y tế và các bệnh nhân khác trong môi trường BV.

Bộ Y tế yêu cầu các BV phải xây dựng hệ thống nhận biết và phản ứng nhanh khi có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19; xây dựng kế hoạch sàng lọc, phân loại và quản lý người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 ngay khi đến khám bệnh.

Từ đó, BV cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt (phòng ngừa chuẩn và phòng dựa theo đường lây truyền); tổ chức phân loại người bệnh ngay khi đến phòng khám của BV bằng bảng hỏi sàng lọc.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu BV tổ chức khu vực/phòng khám riêng cho những người bệnh có hay không có biểu hiện bệnh lý hô hấp cấp tính (ho, sốt...) nhưng có yếu tố dịch tễ (đi về từ vùng có dịch). Khi phát hiện người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19, BV cần phải khám và cách ly kịp thời (căn cứ vào dấu hiệu bệnh và yếu tố dịch tễ chỉ điểm). Sau đó, BV cần khai báo, thông tin, báo cáo ca bệnh theo quy định.