Bệnh viện Bảo Sơn "nhốt" ca nghi mắc COVID-19 cách ly suốt 16 tiếng trên xe cứu thương: Y đức ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc 1 ca nghi mắc COVID-19 phải cách ly suốt 16 tiếng trên xe cứu thương sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (Hà Nội) để xét nghiệm, đang khiến dư luận dậy sóng.
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (Ảnh - VL)
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (Ảnh - VL)

Chiều nay, ngày 29/11, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết về trường hợp nghi mắc COVID-19 đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bảo Sơn (52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) để xét nghiệm COVID-19, nhưng lại phải chờ tới 16 tiếng đồng hồ để cách ly trên xe cứu thương 1 mình.

Cụ thể, bài viết này thông tin: Vào đêm qua (28/11), ca nghi mắc COVID-19 đến BVĐK Bảo Sơn để xét nghiệm COVID-19. Vì là ca nghi mắc COVID-19 nên BV đã làm xét nghiệm cho trường hợp này và thông báo đến chiều tối nay (29/11) mới có kết quả.

Sau đó, BVĐK Bảo Sơn giữ bệnh nhân lại, không cho bệnh nhân về trong khi người bệnh đang phải nuôi con nhỏ và bắt ra cổng BV để chờ vì BV không có phòng cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đêm khuya, gió lạnh, bệnh nhân phải lang thang ngoài cổng, nên người nhà bệnh nhân phải gọi điện đến BV hỏi "nếu bệnh nhân chuyển bệnh, bị làm sao thì ai chịu trách nhiệm", thì sau đó, bệnh nhân mới được BV cho vào trú tạm trong chiếc xe ô tô cứu thương.

Đặc biệt, người nhà bệnh nhân này cho hay: “Cháu phải ở trên xe ô tô từ đêm qua để chờ đến tối nay và không được ra ngoài. Hiện nay trời đang rất nắng, cháu bị ho nhiều và rất mệt, nhưng vẫn phải nằm trên cái ô tô rất nhỏ và bí giữa trời nắng. Cháu cho biết rất khó chịu vì vốn đã mệt sẵn nên mới đi khám bệnh. Nằm 1 ngày 1 đêm trên xe kín, với người say xe thì khác gì hành hạ không?

"BV Bảo Sơn không có phòng cách ly theo quy định là sai, còn nhốt người nghi nhiễm trên ô tô trong điều kiện đêm thì lạnh, ngày thì nắng, là rất tàn nhẫn. Y đức ở đâu? Yêu cầu BV phải cho người nghi nhiễm vào khu cách ly tử tế. Tôi vừa gọi số của BV 02437757096 nhưng không ai nghe máy. Tôi cũng gọi số đường dây nóng của BV nhiều lần nhưng chưa lần nào được bắt máy 0915850770 . Đề nghị ngành y tế kiểm tra việc thực hiện quy định về bố trí khu cách ly của BV Bảo Sơn để có biện pháp xử lý. Một BV nằm sát nách Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội mà vi phạm nghiêm trọng về y đức khi hành xử với người nghi nhiễm rất độc ác, là không thể chấp nhận được. Thế mà còn mặc cả rất rõ là vẫn phải trả viện phí giời ạ!”

Bài viết chia sẻ của người nhà bệnh nhân sau khi người bệnh phải cách ly suốt 16 tiếng trên xe cứu thương (Ảnh - MT)

Bài viết chia sẻ của người nhà bệnh nhân sau khi người bệnh phải cách ly suốt 16 tiếng trên xe cứu thương (Ảnh - MT)

Để làm rõ sự việc trên, PV VietTimes đã liên hệ với đại diện BVĐK Bảo Sơn để nhận được câu trả lời.

Thông tin với PV, đại diện BVĐK Bảo Sơn cho biết: “Khi bệnh nhân đến BV để xét nghiệm COVID-19 thì kết quả test nhanh ban đầu là dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo quy trình của BV và quy định của Bộ Y tế thì khi bệnh nhân có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 thì BV phải xét nghiệm Realtime – PCR để khẳng định lại. Trong thời gian chờ kết qủa xét nghiệm Realtime – PCR thì bệnh nhân phải ở lại BV”.

Hình ảnh bệnh nhân phải cách ly trên xe cứu thương của BVĐK Bảo Sơn giữa trời nắng (Ảnh - TH)

Hình ảnh bệnh nhân phải cách ly trên xe cứu thương của BVĐK Bảo Sơn giữa trời nắng (Ảnh - TH)

Khi PV thắc mắc vì sao bệnh nhân không được ở trong phòng cách ly của BV mà phải ngồi chờ suốt 16 tiếng trong xe cứu thương, đại diện BV lý giải: “Hiện BV có khu cách ly riêng cho những trường hợp nghi mắc COVID-19. Tuy nhiên, mới đây BV đang tiếp nhận đồng thời 2 ca F0, nên những trường hợp khác phải chờ để BV chuyển các ca F0 đi để lấy chỗ tiếp nhận. Gần cuối chiều ngày 29/11, bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đã phải ở 16 tiếng trong xe cứu thương đã được đưa về phòng cách ly riêng của BV. Khi có các ca F0, BV phải liên hệ với các cơ quan chuyên môn để xử lý như: CDC Hà Nội, các cơ sở tiếp nhận F0. Khi các cơ sở y tế khác tiếp nhận F0 thì BVĐK Bảo Sơn mới chuyển các bệnh nhân COVID-19 trong BV đi được”.

Tuy nhiên, chủ tài khoản Facebook đã đăng câu chuyện trên tiếp tục có bài viết thứ 2, chỉ ra mâu thuẫn của BVĐK Bảo Sơn về việc BV này nói có khu cách ly: "Đêm qua, lúc 23h22 phút, khi tôi gọi đến số máy của BV 024 37757096 và hỏi BV không có phòng cách ly cho ca nghi nhiễm à, vì Bộ Y tế hướng dẫn tất cả các BV đều phải có khu cách ly, thì nhân viên BV trả lời rằng ô tô chính là nơi cách ly và ai mà bị nghi F0 đều phải ở xe đó. Nhưng chiều nay, sau khi tôi viết tus chỉ ra việc không có khu cách ly là vi phạm hướng dẫn của Bộ Y tế thì 2 nhân viên BV gọi lại cho tôi, đều giải thích là có chỗ cách ly, nhưng do BV quá tải nên k còn chỗ."

"Việc BV có khu cách ly hay không, đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sẽ rõ. Còn nói quá tải, thời điểm này, BV - nhất là BV tư- mà nói quá tải liệu có trung thực? Tôi là nhà báo mảng y tế, tôi biết hiện nay nhiều BV còn không có bệnh nhân, mà nói BV Bảo Sơn quá tải thì quả là ...ngạc nhiên!" - Người nhà của bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 nêu quan điểm.

Theo đại diện BVĐK Bảo Sơn, xe cứu thương của BV rất to, được thiết kế như 1 phòng bình thường có cả khu xét nghiệm và chỗ nghỉ ngơi. Xe cứu thương của BV đang được kiểm định định kỳ nên BV cho bệnh nhân lên xe cứu thương và cả xe cấp cứu để cách ly tạm thời. Sau đó, BV đã bố trí thêm phòng cách ly riêng cho bệnh nhân.

Thực tế mà chúng tôi thấy thì chiếc xe cứu thương mà bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 phải nằm rất nhỏ, rất bí về không khí, nhất là dưới trời nắng hanh như hôm nay.

Được biết, cuối chiều nay, BVĐK Bảo Sơn đã dồn toàn bộ nhân viên đang làm việc tại tòa nhà 6 tầng sang làm việc tại tòa nhà bên cạnh, để dành tòa nhà trên làm nơi cách ly.

PV VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.