Mỹ tiếp tục điều chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một chiến hạm Mỹ lại tiếp tục băng qua eo biển Đài Loan nhạy cảm trong hôm 23/11, một tháng sau khi cùng với Canada có bước đi tương tự.
Tàu khu trục Milius của Hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan trong hôm 23/11 (Ảnh: Handout)
Tàu khu trục Milius của Hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan trong hôm 23/11 (Ảnh: Handout)

Việc điều tàu đi qua eo biển Đài Loan là một phần trong cái mà quân đội Mỹ gọi là hoạt động thường lệ, nhưng những động thái như vậy luôn vấp phải phản ứng phẫn nộ của Bắc Kinh. Trung Quốc cho rằng hoạt động này của Washington là nhằm khuấy động căng thẳng khu vực một cách có chủ đích.

Hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, Milius, đã thực hiện hành trình “băng qua eo biển Đài Loan thường lệ” thông qua vùng biển quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế. “Việc con tàu băng qua eo biển Đài Loan đã thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên không, trên biển và ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, họ nói thêm.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra phản ứng nào về vụ việc.

Tháng trước, quân đội Trung Quốc đã chỉ trích kịch liệt Mỹ và Canada sau khi hai nước này mỗi bên cử một chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan, thêm rằng hành động này đe dọa tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời của họ, thường xuyên triển khai máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng của hòn đảo tự trị này trong suốt khoảng thời gian từ năm ngoái cho đến nay, khiến Đài Bắc tức giận.

Mỹ, giống như phần lớn các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng lại là bên ủng hộ lớn nhất và nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của hòn đảo này. Bắc Kinh gọi Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa họ với Washington.

Các tàu chiến của Hải quân Mỹ cứ mỗi tháng lại thực hiện một hành trình đi qua eo biển Đài Loan, khiến Bắc Kinh tức giận. Các đồng minh của Mỹ cũng thỉnh thoảng cử chiến hạm băng qua khu vực nhạy cảm này, trong đó có Anh trong tháng 9 vừa qua.