Mỹ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ: Đài Loan được mời, Trung Quốc thì không!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Loan nằm trong số 110 quốc gia được mời tới dự hội nghị dân chủ trong tháng tới, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: EPA)
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: EPA)

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ đầu tiên trong số hai hội nghị vào tháng tới, sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã không tán thành hội nghị này, thậm chí từ trước khi Washington xác nhận có sự tham dự của Đài Loan.

Đài Loan là vấn đề trọng tâm thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tổ chức hồi tuần trước giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Biden nói rằng Mỹ phản đối những sự thay đổi đơn phương đối với hiện trạng eo biển Đài Loan, trong khi ông Tập nói rằng nếu lằn ranh đỏ của Bắc Kinh bị thử thách hay vượt qua, “chúng tôi sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp mạnh tay”.

Trong cuộc thảo luận đó, ông Tập nói rằng chính quyền ở Đài Loan liên tục tìm cách lợi dụng Mỹ để tìm kiếm độc lập, trong khi một số người ở Mỹ muốn lợi dụng Đài Loan để kìm hãm Trung Quốc.

Đầu tháng này, ông Jiang Jinquan, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của ĐCS Trung Quốc, đã lên tiếng chỉ trích hội nghị thượng đỉnh dân chủ của Mỹ, gọi nó là “sự mỉa mai lớn” bởi các nền dân chủ phương Tây đang đối mặt “nhiều vấn đề chồng chất”.

Nhà Trắng nói rằng hội nghị này, dự kiến tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 9 và 10/12, nhằm mục đích chống lại chủ nghĩa độc đoán, chống tham nhũng và thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền. Những nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương được mời dự có Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Pakistan, Ấn Độ và Philippines.

Phần lớn các nước châu Âu cũng được mời, trong đó có Serbia, nhưng lại không có Bosnia và Herzegovina hay Hungary.

Lời mời chính thức Đài Loan phù hợp với chính sách của Tổng thống Biden và cũng cho thấy hội nghị thượng đỉnh giữa ông với ông Tập vừa qua không mang lại nhiều kết quả; theo Shi Yinhong, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc ĐH Renmin ở Bắc Kinh, nhận định.

“Mỹ thường nói mập mờ về việc mời Đài Loan, và làm vậy phù hợp với chính sách của ông Biden về Đài Loan, trong đó tăng cường và mở rộng sự ủng hộ với Đài Loan trong lĩnh vực an ninh, ngoại giao và tư tưởng hệ” – ông nói – “Nó cũng cho thấy kết quả cuộc họp trực tuyến Biden-Tập có kết quả ra sao – Đài Loan là tiêu điểm chính, nhưng dù có hay không có hội nghị đó thì sự đối đầu về vấn đề Đài Loan vẫn sẽ căng thẳng.”

Trung Quốc đại lục đã tăng cường sức ép với Đài Loan trong những tháng gần đây. Tháng trước, họ điều hơn 200 chiến đấu cơ đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này. Họ cũng liệt 3 công dân Đài Loan – bao gồm những quan chức cấp cao Su Tseng-chang, Yu Shyi-kun và Joseph Wu – vào danh sách đen, cáo buộc họ kích động sự đối đầu giữa hai bờ eo biển.

Theo SCMP