Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ra dự báo bất ngờ về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Henry Kissinger nói rằng ông không tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ khởi động một cuộc chiến nhằm vào Đài Loan trong vòng một thập kỷ tới.
Ông Henry Kissinger là vị khách đáng kính đối với nhiều lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)
Ông Henry Kissinger là vị khách đáng kính đối với nhiều lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)

“Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào Đài Loan trong giai đoạn 10 năm tới” – cựu Ngoại trưởng, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN hôm 21/11 vừa qua.

“Tôi nghĩ rằng rất có khả năng là, nếu tình trạng đối đầu tiếp tục gia tăng, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp làm suy yếu khả năng tự trị của Đài Loan. Tôi cho rằng đó là điều có thể trông thấy được” – ông Kissinger nói thêm.

Bình luận trên được ông Kissinger đưa ra ngay trong bối cảnh mà lưỡng đảng ở Washington ngày càng lo ngại về khả năng Trung Quốc có bước đi thảm họa hướng tới một cuộc chiến tranh nhằm giành quyền kiểm soát đảo Đài Loan. Trong vòng một năm, quân đội Trung Quốc đã triển khai hàng trăm chiến đấu cơ và nhiều máy bay khác tới sát Đài Loan, trong khi giới truyền thông nước này thường xuyên đưa ra những cảnh báo đáng sợ về khả năng tấn công Đài Loan.

Giữa lúc mối quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh đang suy giảm dần trong vài năm gần đây, Mỹ cũng ngày càng công khai hơn trong việc ủng hộ Đài Loan, coi hòn đảo này như một đối tác gần gũi cùng chia sẻ nhiều giá trị dân chủ với họ.

Tháng trước, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiết lộ rằng quân đội Mỹ có sự hiện diện trên hòn đảo này và giúp huấn luyện binh sĩ Đài Loan – mặc dù chính sách của Mỹ đối với Đài Loan vẫn được mô tả là “mơ hồ chiến lược”, có nghĩa rằng họ không nói rõ rằng Washington sẽ giúp bảo vệ hòn đảo này ở mức độ nào nếu nó bị tấn công.

Tại Washington, trong hôm 22/11, giới chức Mỹ và Đài Loan cũng sẽ tổ chức cuộc đối thoại để tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên.

Bắc Kinh xem hòn đảo 23 triệu dân này là lãnh thổ của họ, cần phải được tái thống nhất, bằng vũ lực nếu như cần thiết, và nói rằng họ cực lực phản đối mọi hình thức liên hệ chính thức với chính quyền ở Đài Bắc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hồi tuần trước đã thảo luận về vấn đề Đài Loan, tuy nhiên không giải quyết được bất đồng về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề lớn nào khác nhằm tháo gỡ căng thẳng giữa hai siêu cường.

Ông Kissinger, hiện đang ở tuổi 98, không giữ một chức vụ trong chính phủ Mỹ, và không rõ ông sử dụng nguồn thông tin nào để đưa ra dự đoán như trên về vấn đề Đài Loan.

Ông hiện đang là chủ tịch của một công ty tư vấn có tên Kissinger & Associates, hoạt động ở Trung Quốc. Bình luận của ông được đưa ra vào thời điểm 50 năm sau khi ông có một chuyến công du bí mật nổi tiếng tới Bắc Kinh để tạo tiền đề cho việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao chính thức giữa Mỹ và Trung Quốc. Kể từ sự kiện đó, ông được nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có ông Tập, xem như một vị khách đáng kính.