Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát tất cả những người từng đến BV K Tân Triều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát tất cả những người đã từng đến BV K Tân Triều.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Ảnh - Hoàng Anh)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Ảnh - Hoàng Anh)

Đây là nội dung quan trọng trong văn bản về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố do ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - ký.

Để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch COVID-19 có thể lây lan ra các địa phương thông qua những người đã từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều điều trị, thăm khám, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương và tổ COVID cộng đồng để rà soát tất cả những người ở địa phương đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) trong thời gian từ ngày 22/4-6/5.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người từng đến Bệnh viện K ít nhất 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện tại địa phương. lần 2 vào ngày thứ 21), cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 20 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi Bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Riêng với những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc COVID-19 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 theo quy định hiện hành, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC). Cục Y tế dự phòng sẽ thường xuyên cập nhật danh sách ca bệnh tại các khoa phòng tại địa chỉ website: http://truyvet.baocaokdyt.com.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với những người đã đến Bệnh viện về địa phương (từ ngày rời Bệnh viện đến khi được cách ly, lấy mẫu) để theo dõi sức khoẻ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của những người này. Trường hợp người đã đến Bệnh viện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thông báo cho những người đã được lập danh sách biết, để nghị tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng lưu ý Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới người dân để những người trên địa bàn từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều huyện Thanh Trì, Hà Nội biết, chủ động khai báo y tế, giám sát, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thống kê, báo cáo số lượng người nêu trên trước 15 giờ hàng ngày và gửi về Cục Y tế dự phòng theo địa chỉ Email: baocaobtn@gmail.com.

Số liệu theo Thanh niên

qoute

Số liệu theo Thanh niên

.