Bộ Y tế sẽ kiểm tra đột xuất các bệnh viện trước và trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân, Bộ Y tế sẽ kiểm tra đột xuất các bệnh viện (BV) trước và trong dịp Tết.
Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện (Ảnh - Lê Hảo)
Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện (Ảnh - Lê Hảo)

Trong văn bản về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 gửi các BV, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin, đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Có kế hoạch phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng, chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kĩ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

2. Chủ động đối phó với dịch COVID-19, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế về phòng, chống dịch; xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, ôxy, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo công tác cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh.

3. Tổ chức cấp cứu, khám, chữa bệnh cho người bệnh, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền, các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối/xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

4. Thăm hỏi, tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV, nhất là người bệnh nghèo, thuộc đối tượng chính sách, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã; thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kĩ thuật.

5. Báo cáo trực tuyến hàng ngày tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc trong dịp Tết; danh sách ca bệnh tại nạn do pháo, vũ khí, vật liệu nổ tự chế và danh sách ca tử vong do tai nạn giao thông theo hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số BV, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và BV ở các địa phương trước và trong dịp Tết.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên, gửi về Bộ Y tế đúng thời gian để kịp thời tổng hợp tình hình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.