Bộ Y tế: Lượng lớn người dân di chuyển từ vùng có dịch mang nguy cơ lây lan COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ Y tế, lượng lớn người dân di chuyển từ các địa phương có số ca mắc cao tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19. 
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra trong công điện của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, bước đầu hạn chế được tốc độ lây lan của dịch; số ca mắc và tử vong đã giảm rõ rệt. Các địa phương đã từng bước tháo bỏ giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong thời gian này một số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, với những chùm nhiều ca mắc trong ngày.

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...); tăng cường giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo địa phương chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19 theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị phù hợp, kịp thời, hiệu quả; có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm vaccine cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần thường xuyên đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể) theo hướng dẫn tại Nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế.