Bộ Y tế điều chỉnh thời gian sử dụng 2 loại thuốc điều trị COVID-19

VietTimes – Bộ Y tế vừa quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19. 

Người dân uống thuốc (Ảnh minh hoạ)

Người dân uống thuốc (Ảnh minh hoạ)

Theo công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký, thuốc Favipiravir 200 mg được dùng cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình. Thời gian điều trị thuốc Favipiravir 200 mg được giảm xuống còn 5-7 ngày, thay vì 7-14 ngày như quy định trước đó.

Đối với thuốc Remdesivir, thời gian điều trị cho người bệnh COVID-19 là từ 5-7 ngày (trước đây thời gian điều trị đối với thuốc này là 5 ngày). Còn thuốc kháng virus Molnupiravir có chỉ định, chống chỉ định, liều dùng áp dụng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Thời gian qua, thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến các địa phương trong chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà, cộng đồng với 300.000 liều đã được sử dụng.

Kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy Molnupiravir an toàn, dung nạp tốt, giảm tải lượng virus, giảm lây nhiễm, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% - 99,1%; tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng thấp từ 0,02%-0,06%, không có ca tử vong.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã phân bổ cho một số tỉnh, thành phố 2.000 liều thuốc kháng thể kép để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Các cơ sở y tế sẽ đưa vào sử dụng sớm nhất cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong.