TP.HCM huy động 6.500 nhà thuốc tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 13/12, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có công văn huy động hệ thống nhà thuốc tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Hàng trăm người xếp hàng dài dằng dặc trước mỗi nhà thuốc ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng tại TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình
Hàng trăm người xếp hàng dài dằng dặc trước mỗi nhà thuốc ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng tại TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, một trong những bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch trong đợt 4, đó là huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia công tác chống dịch và điều này càng có ý nghĩa thiết thực hơn bao giờ hết trong giai đoạn hiện nay, khi mà hầu hết lực lượng chi viện đã rút khỏi thành phố.

TP.HCM hiện có hơn 6.500 nhà thuốc, phân bố tại các khu vực đông dân cư như gần chợ, khu công nghiệp... Sở Y tế đề nghị các nhà thuốc sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các nhà thuốc phải cung ứng đầy đủ và đúng theo quy định các vật dụng và thuốc cần thiết cho công tác chăm sóc sức khỏe người mắc COVID-19 tại nhà; đồng thời đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn và theo dõi cho người sử dụng.

Mặt khác, mỗi nhà thuốc phải là một điểm truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0. Khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... nhà thuốc hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử và liên hệ với y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

TP.HCM huy động 6.500 nhà thuốc tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1
Phát thuốc điều trị COVID-19 cho F0 tại nhà. Ảnh: HCDC

Bên cạnh đó, nhà thuốc sẽ là cầu nối giữa người F0 với các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 cộng đồng, bao gồm việc cung cấp các thông tin về y tế trên địa bàn cho người dân biết và liên hệ khi cần; phối hợp để phát hiện, theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh COVID-19.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, tùy theo nhu cầu thực tế tại từng địa phương, các nhà thuốc sẽ được lựa chọn để cùng cán bộ y tế tham gia quản lý và cấp phát túi thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn các hoạt động phòng, chống dịch cho người phụ trách và nhân viên y tế đang công tác tại các nhà thuốc; đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế cập nhật và cung cấp danh sách các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng cùng số điện thoại của mỗi cơ sở gửi đến các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn; yêu cầu Phòng y tế thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cùng Hội Dược học, Chi hội Dược nhà thuốc TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nhà thuốc trên địa bàn tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.