Việt Nam tiếp nhận 36 tủ lạnh âm sâu của Hoa Kỳ để lưu trữ vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 36 tủ lạnh âm sâu đầu tiên của Hoa Kỳ đã về đến Việt Nam để lưu trữ vaccine COVID-19 hiệu quả. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận 36 tủ lạnh âm sâu của Hoa Kỳ để lưu trữ vaccine COVID-19 (Ảnh - ĐSQHK)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận 36 tủ lạnh âm sâu của Hoa Kỳ để lưu trữ vaccine COVID-19 (Ảnh - ĐSQHK)

Tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hoa Kỳ đã bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam 36 tủ lạnh âm sâu nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vaccine COVID-19. Đây là những chiếc tủ lạnh đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam với tổng giá trị khoảng 1 triệu đô la.

Tủ lạnh âm sâu có thể đạt độ lạnh từ âm 40°C đến âm 90°C, thích hợp với các loại vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như gần 3,1 triệu liều vaccine mà Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam vào ngày 2/10.

Trong số 77 tủ lạnh âm sâu được trao tặng theo kế hoạch ban đầu, 14 tủ sẽ được giữ lại tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để phục vụ công tác phân phối vaccine tuyến trung ương. 63 tủ sẽ được chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên cả nước.

Ngoài ra, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ. Việc tiếp nhận thêm số tủ lạnh âm sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và sự linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vaccine COVID-19 trên cả nước.