Bộ trưởng Quốc phòng Australia tuyên bố sẽ cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sẽ rất “kỳ lạ” nếu như Australia không tham gia với Mỹ khi Washington có hành động bảo vệ Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton (Ảnh: EPA)
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton (Ảnh: EPA)

Trước đó, hôm thứ Tư vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ và các nước đồng minh của họ sẽ có “hành động” chưa được nêu cụ thể nếu như Bắc Kinh sử dụng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng của Đài Loan.

“Sẽ thật kỳ lạ nếu như chúng tôi không hỗ trợ Mỹ trong một hành động như vậy, nếu Mỹ lựa chọn đưa ra hành động đó” – Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton nói trong cuộc phỏng vấn ngày 13/11 với tờ The Australian – “Và, một lần nữa, tôi nghĩ rằng chúng ta nên thẳng thật về điều đó, nhìn vào tất cả thực tế và tình huống, và có thể sẽ xảy ra tình huống mà chúng ta không đưa ra lựa chọn đó.”

Hôm thứ Ba trong tuần, quân đội Trung Quốc nói họ đã thực hiện một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu nhằm vào khu vực eo biển Đài Loan, sau khi Bộ Quốc phòng nước này chỉ trích một chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Đài Bắc.

“Trung Quốc đã nêu rất rõ ràng về ý định của họ đối với Đài Loan và chúng ta cần phải đảm bảo có được sự sẵn sàng ở mức độ cao, sức mạnh răn đe lớn hơn, và đó là cách mà tôi cho rằng sẽ đặt đất nước chúng ta vào vị trí sức mạnh” – ông Dutton nói.

Bắc Kinh từng nói sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất Đài Loan, nhưng lại giảm nhẹ ý kiến cho rằng một cuộc chiến là không thể tránh khỏi.