Bộ trưởng Bộ Y tế phát động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống dịch 27/12

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 27/12 được chọn làm Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh do đây cũng là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chính thức phát động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống dịch 27/12 (Ảnh: Đăng Khoa)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chính thức phát động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống dịch 27/12 (Ảnh: Đăng Khoa)

Tại Hội nghị trực tuyến "Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19" diễn ra hôm nay, ngày 23/12, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, đã vừa lên tiếng chính thức phát động kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 tại Việt Nam, theo tinh thần Nghị quyết số A/RES/75/27 do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua hôm 7/12/2020.

Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức trong hệ thống của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và tác nhân liên quan khác tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh hàng năm nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa, chuẩn bị và hợp tác ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 27/12 được chọn làm Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh do đây là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc-xin đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều thế hệ trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bộ Y tế)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bộ Y tế)

Việc lần đầu tiên Việt Nam chủ động đưa ra một nghị quyết tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc và thúc đẩy thành công việc thông qua Nghị quyết là một bước triển khai cụ thể Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng của Việt Nam tại các cơ chế đa phương.

Sáng kiến của Việt Nam đưa ra đúng thời điểm và trúng quan tâm của cộng đồng quốc tế, đóng góp thực chất vào công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác trên thế giới đã xảy ra hoặc sẽ xuất hiện trong tương lai, nên nhận được sự ủng hộ rộng rãi với 107 quốc gia đồng bảo trợ Nghị quyết.

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến "Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khen ngợi TP.HCM đã làm tốt công tác chống dịch COVID-19 khi khoanh vùng thành công khi có các ca nhiễm mới, xuất phát từ BN1342, lây nhiễm sang BN1347, và sau đó là các BN1348, BN1349 nhưng đã điều trị cho cả 4 bệnh nhân khỏi bệnh, khoanh vùng, cách ly toàn bộ người liên quan. Đã hơn 20 ngày nay, T.HCM không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, tại Việt Nam đến nay về cơ bản đã kiểm soát thành công với dịch COVID-19.