Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh thành chịu trách nhiệm chuẩn bị cơ sở cách ly số lượng lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục có phương án và chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở bảo đảm cách ly số lượng lớn khi cần thiết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung trên được nêu rõ trong thông báo kết luận vừa được công bố của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 - diễn ra vào chiều ngày 15/02/2021.

Thông báo kết luận cũng nêu rõ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đang có dịch như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương… chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế, nhanh chóng dập tắt dứt điểm dịch bệnh.

Ngoài việc đồng ý thực hiện việc giãn cách xã hội đối với toàn bộ tỉnh Hải Dương trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 16/02/2021, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với một số khu vực, khu phố, địa điểm cụ thể có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh, TP. trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, quyết định áp dụng các biện pháp cụ thể phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện địa phương như dừng, không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết; có phương án cho học sinh học trực tuyến, nghỉ học; hạn chế việc đi chúc Tết, du xuân… Chủ tịch UBND tỉnh chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trên địa bàn, có sự tham mưu của ngành y tế trước khi quyết định.

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…

"Không dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm an toàn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất. Các cơ quan chức năng tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tạo điều kiện, không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh" - thông báo kết luận nêu rõ.

Tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để, thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ, các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, người nhập cảnh trái phép; nghiêm túc xét nghiệm lại các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam; bố trí nguồn lực cho việc xét nghiệm chủ động đối với người làm việc tại các địa điểm có nguy cơ cao (như tại bệnh viện, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa,…).

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong các khu vực được cách ly, phong tỏa. Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú; yêu cầu người nhập cảnh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Huy động các lực lượng chức năng, đoàn thể, Hội cựu chiến binh tham gia phòng, chống dịch, tăng cường việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ.

Để đảm bảo hoạt động, các cơ quan, đơn vị, trường học cần tiếp tục thúc đẩy làm việc trên môi trường mạng và các hoạt động trực tuyến.

Thông báo kết luận nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các lực lượng phòng, chống dịch đã làm việc xuyên Tết Nguyên đán.

Trong đó Bộ Y tế đã kịp thời tăng cường lực lượng, hỗ trợ, chi viện cho các địa phương dập dịch. Toàn ngành y tế đã tập trung cao độ lực lượng trực chiến; đã có hàng ngàn cán bộ y tế đón Tết xa nhà, sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thực hiện nhiệm vụ nơi tâm dịch, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình quên mình để phòng, chống dịch rất đáng trân trọng.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt đánh giá cao các địa phương đã rất trách nhiệm, chủ động dừng nhiều hoạt động tập trung đông người (như lễ hội, bắn pháo hoa…), bố trí cán bộ, lực lượng thường trực và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Nhờ vậy, nhân dân đã được đón Tết Nguyên đán an vui.