Bộ GTVT gửi công văn hỏa tốc, đề xuất taxi công nghệ phải gắn hộp đèn như taxi truyền thống

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ký công văn hỏa tốc số 5625/BGTVT-VT gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo kết quả rà soát, hoàn chỉnh, thống nhất nội dung dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ôtô theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. 
Taxi công nghệ tại Việt Nam cũng sẽ phải gắn mào trên nóc
Taxi công nghệ tại Việt Nam cũng sẽ phải gắn mào trên nóc

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Giao thông Vận tải cần nghiên cứu toàn diện về quy định gắn hộp đèn với dòng chữ "xe hợp đồng" với taxi công nghệ có sức chứa dưới 9 chỗ và thống nhất ý kiến với Bộ Thông tin Truyền thông để có quy định phù hợp cho loại hình vận tải này. 

Một trong số các nội dung mà công văn số 5625/BGTVT-VT nêu ra là đề xuất gắn hộp đèn cho taxi công nghệ. Bộ Giao thông Vận tải cho hay, việc bổ sung nội dung này nhằm bảo đảm quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi và nhận diện các phương tiện kinh doanh doanh loại hình này. Từ đó, tránh tình trạng xe cá nhân trá hình để kinh doanh dẫn đến khó khăn cho lực lượng tuần tra kiểm soát và công tác tổ chức giao thông đô thị và đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải. 

Được biết, về nội dung dự thảo trên, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp thu và được sự đồng thuận của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và các hiệp hội taxi của các đô thị lớn. Theo đó, bên cạnh taxi truyền thống vẫn "gắn mào" và tính tiền theo theo đồng hồ tính cước, taxi công nghệ có sức chứa dưới 9 chỗ cũng phải có có hộp đèn với dòng chữ "Xe hợp đồng" với kích thước tối thiểu 12x30cm gắn cố định trên nóc xe.