Bộ Công thương yêu cầu đánh giá lại toàn bộ gói thầu nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu

VietTimes -- Bộ Công thương yêu cầu PVN đánh lại toàn bộ thiết bị của gói thầu M05 theo hồ sơ yêu cầu; xem xét rõ nguồn gốc, xuất xứ thiết bị để đảm bảo vận hành đồng bộ dự án; đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật và phải chịu trách nhiệm với vai trò là chủ đầu tư đối với dự án.
Phối cảnh dự án
Phối cảnh dự án

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến công tác đấu thầu Gói thầu M05 – Hệ thống khử lưu huỳnh thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc PVN, Bộ Công thương đã có văn bản 1927/BCT-TTB về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu PVN đánh giá lại toàn bộ thiết bị của gói thầu M05 theo Hồ sơ yêu cầu; xem xét rõ nguồn gốc xuất xứ của thiết bị để đảm bảo vận hành đồng bộ dự án; đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm với vai trò làm chủ đầu tư đối với dự án.

Bộ Công thương cũng yêu cầu PVN khẩn trương tiến hành công tác lựa chọn nhà thầu để dự án đảm bảo tiến độ theo quy định.

PVN báo cáo Bộ Công thương trước ngày 20/3/2017 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công thương đã có văn bản gửi đến Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) sau khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình

Bộ Công thương yêu cầu đánh giá lại toàn bộ gói thầu nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu ảnh 1
Văn bản của Bộ Công thương gửi đến Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN)

Dự án Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ đầu tư dự án là  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Ban QLDA Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án. Đơn vị Tư vấn chủ đầu tư là công ty Fichtner Gmbh & Co.KG & PVE (PMC) với Tổng thầu là Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama).

Mới đây, PVN đang hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu cung cấp hệ thống khử lưu huỳnh (FGD) cho dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Được biết, ban đầu có ba nhà thầu tham gia gồm: Nhà thầu Hamon, nhà thầu KC Cottrell và nhà thầu Mitsubishi Hitachi power system Ltd. Tuy nhiên, sau đó, chỉ có hai nhà thầu đáp ứng các điều kiện đấu thầu là Hamon và KC Cottrell.

Tại văn bản số 1578/SH1PP-KTCN-KTKH-TCKT ngày 1/12/2016 của Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Sông hậu 1 có đưa ra cách đánh giá theo Bảng số 2, trong đó có đánh giá tất cả các thiết bị xem xét quy đổi về cùng nguồn gốc xuất sứ và công nghệ nhằm đảm bảo lựa chọn được nhà cung cấp tốt nhất với giá cạnh tranh nhất với kết quả: Nhà thầu Hamon (CHLB Đức): Giá đánh giá: 97,1 triệu USD (với giá sau hiệu chỉnh sai lệch là 57,7 triệu USD). Nhà thầu KC Cottrell (Hàn Quốc ): Giá đánh giá: 86,3 triệu USD (với giá sau hiệu chỉnh sai lệch là 59,5 triệu USD).

Lý do chính dẫn đến sự chênh lệch lớn hơn về giá đánh giá là do nhà thầu KC Cottrel chào thiết bị từ EU/G7/Hàn Quốc, Việt Nam còn nhà thầu Hamon chào thiết bị từ EU/G7/Việt Nam và từ Trung Quốc (tổng giá trị thiết bị Trung quốc khoảng 14 -16 triệu USD theo ước tính của Ban quản lý).

Kiến nghị văn bản số 1578/SH1PP-KTCN-KTKH-TCKT ngày 1/12/2016 của Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Sông hậu 1.

Trong đó, thiết bị Hàn Quốc và Việt nam có hệ số điều chỉnh giá là 0,3 còn của Trung quốc là 1. Việc đặt ra hệ số điều chỉnh giá này là nhằm hạn chế thiết bị Trung quốc với chất lượng không đủ tin cậy, được đưa vào dự án quan trọng này.

Qua đánh giá tổng thể, Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Sông Hậu 1 đã đưa ra kết luận bằng văn bản nêu rõ, nhà thầu Hamon có nhiều hệ thống thiết bị có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Về phía nhà thầu KC Cottrel, phần lớn thiết bị đều có nguồn gốc từ EU/G7 và Hàn Quốc. Đặc biệt, thiết bị không có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Với kết quả như trên, đáng lẽ nhà thầu KC Cottrell sẽ là nhà trúng thầu và sẽ không có thiết bị Trung Quốc được cung cấp cho dự án, nhằm đảm bảo chất lượng dự án.

Tuy nhiên, điều "kỳ lạ" là phía Tập đoàn dầu khí Việt Nam bất ngờ yêu cầu cho các nhà thầu chào lại giá và nêu rõ là chỉ đánh giá nguồn gốc xuất xứ của 13 thiết bị chính (chiếm 40/% giá trị toàn bộ gói thầu) còn lại không đánh giá toàn bộ nguồn gốc xuất xứ thiết bị phụ (chiếm 60% giá trị) với lý do là nếu đánh giá toàn bộ thiết bị thì sẽ có lợi cho nhà thầu KC Cottrell vì không cung cấp thiết bị Trung quốc và bất lợi cho nhà thầu Hamon vì có cung cấp thiết bị Trung quốc.