Bộ Công thương: Viên nang Kovir của Công ty CP Sao Thái Dương tăng giá bán đột biến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Viên nang Kovir của Công ty CP Sao Thái Dương cùng Xuyên tâm liên CV9 Toàn Lộc, Nhất Lộc chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin không chính xác, có giá bán cao phi lý.
Viên nang cứng Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có giá bán lên tới 1 triệu đồng (Ảnh - VT)
Viên nang cứng Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có giá bán lên tới 1 triệu đồng (Ảnh - VT)

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19" do ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương – ký vào chiều nay, ngày 27/7.

“Trục lợi” bằng nỗi sợ của người dân

Mới đây, viên nang Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã báo giá cao vô lý sau văn bản công bố 12 loại thuốc y học cổ truyền có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, khiến dư luận bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương được bào chế dưới dạng viên nang, được quảng cáo có tác dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus.

Viên nang Kovir tăng giá bán chóng mặt (Ảnh - VT)

Viên nang Kovir tăng giá bán chóng mặt (Ảnh - VT)

Trước đó, trên các trang web bán thuốc, viên nang Kovir – giúp tăng sức đề kháng hô hấp chỉ có giá 250.000 đồng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội đã lan truyền bức ảnh thông báo của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cập nhật giá mới của sản phẩm viên nang Kovir (hộp 2 vỉ x 15 viên, đóng 360 hộp/kiện) có giá 1.000.000 đồng. Ngay lập tức, không ít người dân đã thắc mắc vì sao thuốc lại có giá quá cao ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản công bố 12 loại thuốc y học cổ truyền có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19.

Đáng chú ý, bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương còn thông báo báo giá 2 bộ sản phẩm dùng để phòng và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ sản phẩm đầu tiên được Công ty đưa ra là dành cho F0 điều trị tại bệnh viện (gọi là set F0) gồm 4 sản phẩm: Viên nang cứng Kovir (hộp 2 vỉ x 15 viên); dầu gừng Thái Dương (hộp 1 lọ x 6ml); xịt mũi họng Thái Dương (hộp 1 lọ x 20ml); nước súc miệng Valentine (chai 500ml). Tổng cộng cả set F0 có giá lên tới 4.185.000 triệu đồng.

Bộ sản phẩm thứ 2 có tên gọi là set F1 dành cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện gồm: Kovir (hộp 3 vỉ x 15 viên); dầu gừng Thái Dương (hộp 1 lọ x 6ml); xịt mũi họng Thái Dương (hộp 1 lọ x 20ml) và nước súc miệng Valentine (chai 500ml). Tổng cộng set F1 có giá 1.435.000 đồng.

Bảng giá set F0, F1 điều trị ở bệnh viện (Ảnh - VT)
Bảng giá set F0, F1 điều trị ở bệnh viện (Ảnh - VT)
Bảng giá set F0, F1 điều trị tại nhà (Ảnh - VT)
Bảng giá set F0, F1 điều trị tại nhà (Ảnh - VT)

Rõ ràng, cả 2 set dành cho F0 và F1 các sản phẩm không khác nhau mấy, chỉ khác nhau ở sản phẩm viên nang Kovir.

Ở set dành cho F0 tại nhà, 4 hộp có giá tới 4 triệu đồng trong khi giá niêm yết chỉ 1 triệu đồng (chênh lệch tới 3 triệu đồng). Còn set F1 tại nhà, sản phẩm Kovir có giá lên tới 1.250.000 đồng trong khi giá niêm yết chỉ có 250.000 đồng (chênh nhau 1 triệu đồng).

Giá sản phẩm Kovir niêm yết và giá bán chênh nhau 1 trời, 1 vực đã khiến người dân đứng ngồi không yên. Không ít người bày tỏ phẫn nộ vì doanh nghiệp đã lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp và tâm lý của người dân để trục lợi.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương còn đưa ra cả set sản phẩm cho F1 và F0 tự điều trị tại nhà với giá bán "trên trời". Cụ thể, set F0 tại nhà có 5 sản phẩm với giá bán lên tới 6.685.000 triệu đồng, trong đó có cả viên nang Kovir và Nobel tăng cường miễn dịch với giá bán lên đến 2.500.000 đồng, trong khi giá niêm yết là 1.250.000 đồng (chênh nhau hơn 1 triệu đồng). Còn set F1 tại nhà có giá 3.935.000 đồng.

Các loại thuốc y học cổ truyền nằm trong danh sách 12 loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế (Ảnh tổng hợp)

Các loại thuốc y học cổ truyền nằm trong danh sách 12 loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế (Ảnh tổng hợp)

Trước đó, vào ngày 26/7, mặc dù Bộ Y tế đã thu hồi công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo danh mục gồm 12 loại thuốc, sản phẩm cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (bao gồm thuốc Xuyên tâm liên và 11 loại thuốc khác) do một số nội dung chưa phù hợp. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều người dân vẫn ráo riết đi tìm các sản phẩm nằm trong danh mục này. Tại nhiều hiệu thuốc trên đường Cầu Giấy, Đê La Thành, Trung Kính,…đều không có thuốc Xuyên tâm liên để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước, để chủ hiệu thuốc đặt hàng mới có sản phẩm.

Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Tổng cục QLTT cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao, trên thị trường đã xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19”. Điển hình là Xuyên tâm liên CV19 với logo Toàn Lộc và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc, Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương,….

“Tuy nhiên, những sản phẩm này đều chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó" - Tổng cục QLTT khẳng định.

Văn bản của Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương khẳng định: "Sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19, Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó" (Ảnh - BCT)

Văn bản của Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương khẳng định: "Sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19, Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó" (Ảnh - BCT)

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm thì Cục QLTT các tỉnh, thành phố phải tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, năm ngoái, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có thông báo cảnh báo với nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir.

Thông báo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm với thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir (Ảnh - VT)

Thông báo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm với thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir (Ảnh - VT)

Cục An toàn thực phẩm cho biết: Trong thời gian qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: hiệu quả cao đối với các bệnh Virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị COVID-19. Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin này là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị COVID-19.

Chính vì thế, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành để xác minh, xử lý theo quy định.

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm thông báo công khai là sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành để xác minh, xử lý nhưng 1 năm đã trôi qua, kết quả xử lý thì chưa thấy đâu mà sản phẩm Kovir vẫn được bày bán rộng rãi, quảng cáo tràn lan sau văn bản của Bộ Y tế khiến không ít người dân mua về và sử dụng.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV VietTimes đã liên hệ với Cục An toàn thực phẩm. VietTimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.