Biden tự tin vào chiến thắng, Chánh văn phòng Nhà Trắng nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vừa có bài phát biểu tại Wilmington, Delaware, trong lúc các lá phiếu tiếp tục được đếm. Cùng lúc có tin Chánh Văn phòng Nhà Trắng nhiễm COVID-19.

Ông Joe Biden có bài phát biểu tại Delaware (Ảnh: CNN)
Ông Joe Biden có bài phát biểu tại Delaware (Ảnh: CNN)

“Hỡi những người dân Mỹ, chúng ta chưa đưa ra tuyên bố chiến thắng, nhưng những con số đã nói với chúng ta rằng đó là điều rõ ràng. Chúng nói với chúng ta về một chiến thắng rõ ràng và thuyết phục. Chúng ta sẽ chiến thắng cuộc đua này” – ông Biden nói, bên cạnh là người đồng hành của ông, bà Kamala Harris.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng hiện ông đang dẫn trước ông Trump pử Pennsylvania.

“Chúng ta chắc chắn sẽ thắng cuộc đua này. Hãy nhìn vào những điều đã xảy ra ngày hôm qua. 24 giờ trước chúng ta còn bị bỏ sau ở Georgia, giờ chúng ta dẫn trước và chúng ta sẽ thắng bang đó. 24 giờ trước chúng ta bị dẫn trước ở Pennsylvania và giờ chúng sẽ thắng bang Pennsylvania” – ông Biden nói.

Trong lúc thế dẫn trước của ông Joe Biden tiếp tục được củng cố ở những bang chưa tuyên bố người thắng, ông nói rằng mặc dù ông đang chờ đợi kết quả cuối cùng nhưng “sẽ không chờ đợi để thực hiện công việc” liên quan tới những vấn đề quan trọng mà đất nước đang phải đối diện.

“Hôm qua, thượng nghị sĩ Harris và tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp với các nhóm chuyên gia để bàn về y tế công và cuộc khủng hoảng kinh tế mà đất nước đang phải đối mặt” – ông Biden nói – “Đại dịch, như các bạn đã biết, đang ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn trên khắp cả nước. Số ca nhiễm tăng vọt. Nhiều người tin rằng chúng ta sẽ phải ghi nhận 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, và số ca tử vong đang tiến dần tới 240.000”.

Bài phát biểu của ông Biden xuất hiện trong bối cảnh Mỹ ghi nhận kỷ lục mới sau khi vượt mốc 125.000 ca nhiễm mỗi ngày.

“Chúng ta đều biết tình hình rất căng thẳng” – ông Biden nói – “Nó có thể căng thẳng hơn sau kỳ bầu cử này. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta cần phải bình tĩnh. Hãy kiên nhẫn. Hãy chờ tiến trình diễn ra, trong lúc chúng ta đếm tất cả các lá phiếu”.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mắc COVID-19 (Ảnh: AP) ảnh 1

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mắc COVID-19 (Ảnh: AP)

Bài phát biểu cũng xuất hiện trong lúc có thông tin Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadow dương tính với COVID-19; theo CNN.

Ông Meadows đã đi cùng Tổng thống Trump trong hôm Chủ nhật tuần trước và thứ Hai tuần này. Ông cũng tham dự buổi tiệc đêm bầu cử tại Nhà Trắng trong hôm 3/11 và tiếp xúc gần gũi với nhiều thành viên trong gia đình Tổng thống.

Giới chức Nhà Trắng giờ đang tỏ ra hết sức lo lắng, bởi ông Meadows đã tiếp xúc với nhiều người trong buổi tối ngày bầu cử, khi mà nhiều người được mời tới xem kết quả bỏ phiếu.

Vào thời điểm đó, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah nói rằng sẽ áp dụng kiểm tra thân nhiệt và các biện pháp phòng ngừa để ngăn dịch. Kế hoạch ban đầu là tổ chức sự kiện này ở Khách sạn Trump đã bị hủy bởi có sự hạn chế về số người ở chung trong một phòng kín và lo ngại về khoản tiền phạt.