Bệnh viện Việt Đức: Tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới để thực hiện giãn cách toàn bộ Bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế yêu cầu BV Việt Đức phối hợp với CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xét nghiệm nhanh; xác định 3 vùng xanh, đỏ, vàng, tại BV. Bộ Y tế sẽ lập tổ công tác để cùng BV xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống dịch.
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Lê Hảo)
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Lê Hảo)

Ngay sau khi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát hiện ca nhiễm COVID-19 là người nhà bệnh nhân, vào chiều 30/9, sáng nay, 1/10, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) – đã làm việc với Bệnh viện về công tác phòng, chống dịch, nhằm sớm khoanh vùng, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh - Lê Hảo)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh - Lê Hảo)

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Sau khi phát hiện ca bệnh vào chiều 30/9, Bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ thực hiện nhanh công tác xét nghiệm và định kỳ xét nghiệm lại sau 3 ngày, 7 ngày, cũng như hỗ trợ việc giãn cách người nhà bệnh nhân.

"Để công tác phòng, chống dịch được hiệu quả, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ đảm bảo công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân ở lại Bệnh viện để điều trị” – GS.TS. Trần Bình Giang cho biết thêm.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê yêu cầu: “Để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trước mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải phối hợp với CDC Hà Nội tổ chức xét nghiệm thật nhanh, để xác định các vùng xanh, đỏ, vàng, tại Bệnh viện. Hiện, 2 vùng đỏ là Khoa Tiêu hoá và Khoa Ung bướu - nơi có ca dương tính - phải cách ly ngay, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân thận nhân tạo”.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cũng chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương bố trí luồng riêng cho bệnh nhân cấp cứu để sàng lọc kỹ. Tạm thời, Bệnh viện chưa tiếp nhận bệnh nhân mới để thực hiện giãn cách toàn bộ Bệnh viện. Bộ Y tế sẽ thành lập tổ công tác để cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống dịch và tổ chức khám, chữa bệnh, không để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc điều chuyển thuốc Remdesivir được cấp cho Bệnh viện ở Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Việt Đức tại TP. HCM, về Bệnh viện ở Hà Nội, để điều trị cho F0 tại Bệnh viện.

Ngoài ra, Bệnh viện còn đề xuất cho cán bộ y tế ở khách sạn để đảm bảo sức khỏe và thực hiện công tác chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện.

Hiện, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang tạm thời phong tỏa tòa nhà D và đã lấy mẫu toàn bộ người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế trong tòa nhà, khoảng 1.400 người.

Đến sáng 1/10, 1.433 người gồm nhân viên y tế, người nhà, bệnh nhân của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Bệnh viện đang phối hợp với Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm, CDC Hà Nội tiếp tục lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ y tế, nhân viên dịch vụ làm việc tại Bệnh viện.

CDC Hà Nội cho biết: Tính đến chiều 1/10, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở quận Hoàn Kiếm (1 người nhà chăm bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, tầng 8 nhà D và 1 người bán và giao cơm tại khu vực cổng Bệnh viện).