Bệnh viện tuyến tỉnh cứu sống cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim đã trở về từ cõi chết sau khi được các bác sĩ can thiệp động mạch vành kịp thời.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim (Ảnh: BVCC)

Cụ bà Lê Thị Ng., 103 tuổi, sống ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa đến Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viên Đa Khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau tức ngực, khó thở.

Con trai cụ Ng cho biết: “Mẹ tôi ở nhà vẫn khỏe mạnh, đi lại bình thường. Ngày 3/10, mẹ tôi bị tức ngực, khó thở nên gia đình đã đưa bà đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại Bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi bị nhồi máu cơ tim. Khi nói đến phải can thiệp, gia đình rất hoang mang vì nghĩ cụ tuổi cao, sức yếu, nếu phải trải qua can thiệp sợ khó qua khỏi.”

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã làm xét nghiệm cận lâm sàng với chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Sau khi trao đổi với người nhà về tình trạng bệnh và phương hướng điều trị, gia đình cụ bà đã quyết định làm can thiệp tim mạch cho người bệnh. Sau 30 phút các bác sĩ tiến hành can thiệp động mạch vành, mạch máu nuôi tim của cụ bà đã được thông hoàn toàn.

Sau khi can thiệp, cụ bà tỉnh táo, nhịp tim, huyết áp trở về bình thường và tiếp tục điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe cụ bà đã ổn định, không đau ngực, khó thở, các chức năng tim, thận trở về bình thường.

BS. Đỗ Viết Thắng trao đổi với người nhà về tình trạng sức khỏe của cụ bà (Ảnh: BVCC)
BS. Đỗ Viết Thắng trao đổi với người nhà về tình trạng sức khỏe của cụ bà (Ảnh: BVCC) 

BS. Đỗ Viết Thắng - Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch - cho hay: Can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thường xuyên trong nhiều năm nay.

Với trường hợp người bệnh cao tuổi thường có các bệnh lý nền kèm theo như suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường,… khiến các thủ thuật can thiệp gặp nhiều khó khăn. Cụ bà 103 tuổi là bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay bị ngồi máu cơ tim tại Bệnh viện và cũng là người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam được can thiệp thành công. Có thể nói đây là một kỳ tích đối với các bác sĩ và người bệnh.

Từ trường hợp cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim, BS. Thắng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim như đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn,… cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.