'Vá tim' khẩn cấp cứu nữ bệnh nhân nguy kịch tính mạng

VietTimes – Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa thực hiện một cuộc phẫu thuật khẩn cấp trong 5 giờ đồng hồ để sửa chữa các thương tổn ở tim, cứu bà Đ.T.S (67 tuổi, Hà Nam) thoát "cửa tử".
Ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện TWQĐ 108 (Ảnh: BVCC)
Ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện TWQĐ 108 (Ảnh: BVCC)

Bà S. tới Bệnh viện Đa khoa Hà Nam cấp cứu vào ngày 31/12 trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp. Trước đó, bà rất khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh tật.

Tuy nhiên, sau khi được cấp cứu, tình trạng của bà S. vẫn iếp tục chuyển nặng, diễn biến xấu, vì vậy đã được gia đình chuyển tới Bệnh viện TWQĐ 108 để tiếp tục điều trị. Ở đây, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân phải phẫu thuật khẩn cấp.

Bác sĩ Ngô Tuấn Anh – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch của Bệnh viện TWQĐ 108 - cho biết, mặc dù đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao, nhưng huyết áp và oxy máu vẫn thấp, tiên lượng của bệnh nhân xấu.

Do đó, gần 30 bác sĩ và điều dưỡng của Khoa đã phối hợp với bác sĩ của Khoa Cấp cứu để phẫu thuật cho bà S. Song, khi vừa tới cửa phòng mổ, bệnh nhân đột ngột bị ngừng tim, tính mạng như “chỉ mành treo chuông” với tỷ lệ tử vong tới hơn 95%, yêu cầu phải cấp cứu khẩn cấp.

Kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, đồng thời, các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động – tĩnh mạch đùi; Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bà S. được các bác sĩ điều trị và chăm sóc nhiều ngày sau khi phẫu thuật tim khẩn cấp (Ảnh: BVCC)
Bà S. được các bác sĩ điều trị và chăm sóc nhiều ngày sau khi phẫu thuật tim khẩn cấp (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Ngô Tuấn Anh, đây là việc làm cần thiết bởi bệnh nhân bị tổn thương rất nặng: nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Các bác sĩ phải vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học trong thời gian rất gấp.

Sau 5 giờ đồng hồ căng thẳng phẫu thuật khắc phục, sửa chữa các tổn thương, ca mổ thành công, tim đập lại, huyết động dần ổn định. Chỉ sau 2 ngày, bà S. đã hồi phục sức khỏe. Đến hôm nay (14/1), bà S. đang điều trị tại Bệnh viện và chuẩn bị được ra viện.

“Để có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật khẩn cấp và vô cùng phức tạp như thế này, đòi hỏi trình độ chuyên môn của các phẫu thuật viên, sự quyết tâm và phối hợp nhuần nhuyễn của tất cả các bộ phận” - bác sĩ Ngô Tuấn Anh chia sẻ.

 “Tôi nhớ khoảnh khắc ngày hôm đó, khi mẹ đột ngột phải đi cấp cứu, chúng tôi vô cùng lo lắng và sốt ruột. Gia đình chỉ biết trông cậy vào bác sĩ. Thấy mẹ tỉnh dậy, gia đình vô cùng cảm ơn vì họ đã cứu sống mẹ tôi - Anh Đ.V.L – con trai của bệnh nhân xúc động chia sẻ.