Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội quy mô 500 giường sẽ đi vào hoạt động trong tháng 8

VietTimes – Dự kiến vào trung tuần tháng 8, Bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội) sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội đang được thi công trong đêm (Ảnh - BYT)

Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội đang được thi công trong đêm (Ảnh - BYT)

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra vào chiều nay, ngày 2/8.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Để chủ động chuẩn bị cho TP. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.

Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội được thiết lập tại Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Theo quyết định do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội là tuyến cuối trong điều trị người bệnh COVID-19 tại TP. Hà Nội. Bệnh viện thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Quốc gia với nhiệm vụ: tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực được phân công.

Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội quy mô 500 giường sẽ đi vào hoạt động trong tháng 8 ảnh 1

Phối cảnh Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội sau khi hoàn thành (Ảnh - BYT)

Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ông Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, của TP. Hà Nội và các nguồn hợp pháp khác để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả, tuân thủ theo các hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố phối hợp với Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội trong điều phối, chuyển tuyến người bệnh COVID-19, đồng thời, đảm bảo công tác hậu cần, an ninh trật tự cho Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.Dự kiến trung tuần tháng 8 tới, Bệnh viện sẽ đi vào hoạt động.

Cùng với đó đó, Bộ Y tế đang tiến hành thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, nhất là ở khu vực hồi sức.

Liên quan đến tiến độ thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TP. HCM của Bộ Y tế, hiện các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cùng với lực lượng được giao nhiệm vụ phối hợp cùng Bộ Y tế trong thiết lập các Trung tâm này đang nỗ lực ngày đêm để nhanh chóng đưa vào hoạt động, tiếp nhận điều trị người bệnh.

Trong ngày hôm nay, hơn 200 y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã vào TP. HCM để nhanh chóng bắt tay vào điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm hồi sức tích cực 500 giường tại Bệnh viện dã chiến số 16 của Thành phố.

Cũng trong hôm nay, tại Trung tâm hồi sức tích cực ở Bệnh viện Quốc tế Thành phố do Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đảm nhiệm (Bộ Y tế vừa thiết lập chiều ngày 1/8) đã tiếp nhận điều trị 70 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.