Bệnh nhân tử vong do COVID-19 sẽ được xử lý ra sao?

VietTimes – Thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 sẽ được khâm liệm bằng dung dịch khử khuẩn Clo, quấn 2 lớp vải tẩm Clo, mai táng phải rắc vôi bột xung quanh huyệt mộ.
Bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện (ảnh internet)
Bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện (ảnh internet)

Theo quy trình xử lý do Bộ Y tế ban hành, thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 sẽ được phun dung dịch khử khuẩn chứa Clo, vải liệm quấn thi thể cũng được tẩm dung dịch khử khuẩn trước khi sử dụng.

Thi thể sẽ được quấn 2 lớp vải co-ton đã được tẩm dung dịch khử khuẩn Clo và bọc kín bằng lớp ni-lon chuyên dụng bên ngoài. Sau khi hoàn tất, thi thể sẽ được dán nhãn cảnh báo “Thi hài nhiễm COVID-19” phía bên ngoài.

Thi hài được vận chuyển đến nơi hỏa táng hoặc mai táng bằng xe chuyên dụng. Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng. Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong.

Toàn bộ khu vực hỏa táng và mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn toàn bộ các bề mặt trước và sau khi thực hiện hỏa táng, mai táng. 

Lực lượng y tế căng mình chống dịch COVID-19
Lực lượng y tế căng mình chống dịch COVID-19

Trong trường hợp mai táng, thi hài phải được chôn cất trong thời gian sớm nhất, tại khu vực cao, không bị ngập úng. Quan tài đặt xuống huyệt phải được khử khuẩn bằng Clo hoặc dung dịch khử khuẩn Clo, hoặc rắc vôi bột xung quanh thành huyệt, đáy huyệt. Trước khi lấp đất phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoặc phun dung dịch khử khuẩn.

Toàn bộ quy trình mai táng, hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 đều được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được trang bị phương tiện phòng hộ theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

>> Xem thêm về sự kiện dịch Covid 19 tái phát tại Đà Nẵng và các tỉnh thành khác