Số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng tiên lượng nặng tăng lên

VietTimes – Sáng nay (31/7), Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng tiên lượng rất nặng.

Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)

Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)

Bệnh nhân 437 đang nguy kịch

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - bệnh nhân 437 mắc COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch, được sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Được biết, bệnh nhân 437 là nam, 61 tuổi, sống ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 27/7. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Các chuyên gia hàng đầu đang liên tục hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân này.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng tiên lượng nặng tăng lên ảnh 1

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tại buổi hội chẩn chiều qua (Ảnh: Lê Hảo) 

Tính đến ngày 30/7, Việt Nam có thêm một số ca bệnh nặng đang điều trị tại B trong đó nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 tiên lượng rất nặng gồm: bệnh nhân 416, bệnh nhân 418, bệnh nhân 428, bệnh nhân 431, bệnh nhân 436, bệnh nhân 437, bệnh nhân 438. Cùng với đó còn có các bệnh nhân tiên lượng nặng lên như bệnh nhân 429, bệnh nhân 426, bệnh nhân 427, bệnh nhân 430, bệnh nhân 422, bệnh nhân 433,… Đa phần các bệnh nhân đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Chính vì vậy, ông Khuê đề nghị các cơ sở y tế phải tập trung mọi nguồn lực, dốc sức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, đồng thời, chú trọng bảo vệ nhân viên y tế.

"Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 còn dài, phía trước còn rất nhiều thách thức. Do đó, trước tiên, chúng ta phải bảo vệ các y bác sĩ và nhân viên y tế để có người điều trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị COVID-19 vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và rất nặng". – ông Khuê nói.

Đà Nẵng có khả năng xét nghiệm hơn 7.000 mẫu/ngày

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ, chia sẻ với TP. Đà Nẵng trong việc xét nghiệm, truy vết, dập dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng đang rất phức tạp, ổ dịch lớn nhất phần lớn ở khu vực của 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng (hiện đã được phong tỏa toàn bộ).

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế đã rất quyết liệt, cử ngay 3 đoàn công tác đến Đà Nẵng là các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm. Hàng ngày, các ê kíp này đều báo cáo, trao đổi và hội chẩn về chuyên môn, đặc biệt là trong công tác điều trị bệnh nhân nặng nhằm nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế cũng đã cử thêm đội công tác tinh nhuệ do GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ Đà Nẵng. Hiện, có khoảng 30 y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là các chuyên gia có kinh nghiệm đang giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng tiên lượng nặng tăng lên ảnh 2

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thúy) 

Viện Pauster TP. Hồ Chí Minh cũng đã đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều. Hiện, Đà Nẵng có xét nghiệm hơn 7.000 mẫu xét nghiệm/1 ngày.

“Tinh thần là thực hiện nhanh nhất thực hiện xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho Đà Nẵng"- ông Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, các máy thở, máy ECMO cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy mang đến Đà Nẵng “chi viện” cho địa phương này thêm nguồn lực, vật tư thiết bị chống dịch.

Bộ Y tế chuẩn bị ra văn bản quy định các trường hợp từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh đến cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Cùng với sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực, xét nghiệm, Bộ Y tế đã triển khai việc phân luồng chuyển bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền từ Bệnh viện Đà Nẵng ra điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế nhằm “chia lửa” cho Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế sắp xếp phân luồng bệnh nhân tại cơ sở 2 về cơ sở 1, dành cơ sở 2 để tập trung hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho Đà Nẵng.

Hiện, đã có một số bệnh nhân COVID-19 nặng, kèm bệnh lý nền như ung thư, tim mạch, suy thận mạn... được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.