Bé trai nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công đã ra viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối nên bệnh của bé H. ngày càng trở nặng. May mắn được ghép tạng từ người cho chết não, bé H. đã trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công.
Bác sĩ khám cho bé H. trước khi xuất viện (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám cho bé H. trước khi xuất viện (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Khi vào viện, bé L.X.H., 7 tuổi, sống ở Hà Nội chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm cho thấy bé bị suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho bé gần như không có hiệu quả. Vì thế, cơ hội sống duy nhất của bé chính là được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bé được 1 nam thanh niên chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp. Còn chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Không bỏ qua thời gian “vàng” cứu sống bệnh nhi, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho bé vì tạng của người hiến có kích thước khá nhỏ và tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao nên không thể chờ đợi được nữa.

Sau khi được ghép tim, bé H. đã hoàn toàn bình phục và được ra viện. Bé H. chính là bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và được tiến hành ghép tim từ người lớn sang cho trẻ em.

Bé H. khoẻ mạnh trong ngày ra viện (Ảnh - BVCC)

Bé H. khoẻ mạnh trong ngày ra viện (Ảnh - BVCC)

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ nhỏ gần như là không thể. Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên.

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D. - mẹ của bé H. - xúc động: “Tôi vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con tôi có cơ hội được sống một cuộc đời mới. Tôi xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con tôi. Ơn này suốt đời mẹ con tôi sẽ không quên”.

Cách đây 4 năm, vào tháng 3/2017, các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cũng đã phẫu thuật ghép tim từ người hiến chết não cho bé N.T. Đ., 10 tuổi, sống ở Hà Nội.

Bé H. và bé Đ. chính là 2 ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 2 ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam thành công không chỉ đem lại sự sống cho bệnh nhi mà còn khẳng định trình độ của các bác sĩ đã tạo ra những kỳ tích tuyệt vời trong cuộc sống.