Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông

VietTimes – Ngay từ khi chào đời, K'Mười đã mang khối u khổng lồ ở mông. Nếu không can thiệp kịp thời, theo thời gian, có thể khối u này sẽ đe dọa đến xương chậu, chén ép gây rối loạn chức năng tiêu tiểu, có thể vỡ gây biến chứng nhiễm trùng màn não,... thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông
Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông

Tưởng rằng đã không còn hy vọng

Vợ chồng chị Ka Nghiêm (40 tuổi, dân tộc Châu Mạ, ở thôn 4, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có 10 đứa con. Bé K’Mười là đứa con thứ 10 trong gia đình. Ngay từ khi sinh ra, em đã mang một khối u lớn ở vùng mông nên dù 7 tháng tuổi vẫn không thể ngồi như những em bé khác.

Thấy khối u mỗi ngày một lớn, chị Ka Nghiêm đưa con đi khám ở Bệnh viện (BV) huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng). Bác sĩ cho biết chưa chẩn đoán được và đề nghị gia đình đưa bé xuống TP.HCM khám. Chị Ka Nghiêm ậm ừ rồi đưa con trở về nhà, nhìn gia cảnh cơ cực mà lòng mang nhiều lo lắng. Chị nghĩ đến những ngày sinh con phải đi vào rừng kiếm từng nắm rau ăn cho có sữa hay những chén nước cơm hòa ít đường cát đút cho con, lòng ngậm ngùi.

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 1
Ngay từ khi sinh ra, em đã mang một khối u lớn ở vùng mông nên dù 7 tháng tuổi vẫn không thể ngồi như những em bé khác

“Tôi nghe đến Sài Gòn mà buồn nhiều vì tôi biết phải tốn nhiều tiền đi lại, thăm khám,…Gia đình tôi vợ chồng con cái đi làm rẫy, có được miếng ăn ngày nào hay ngày đó. Tôi nghe bác sĩ khuyên rồi nhìn qua đôi mắt tròn xoe của con, lòng rối bời, chưa bao giờ dám nghĩ có thể đưa con lên Sài Gòn khám” - Chị Ka Nghiêm nhớ lại.

Những tưởng khối u ở mông sẽ theo em đến khi trưởng thành. May mắn thay, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ (BV FV) đã biết đến hoàn cảnh khó khăn, tình trạng bệnh của K'Mười và tài trợ cho em toàn bộ chi phí đi lại, ăn uống cũng như phẫu thuật khối u.

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 2
Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã tài trợ cho gia đình bé K'Mười toàn bộ chi phí đi lại, ăn uống cũng như phẫu thuật khối u

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Nhi Đồng 2 TP.HCM - cho biết khối của K'Mười dính liền với mỏm xương cùng cụt, rất phức tạp. Nếu không can thiệp phẫu thuật, khối u có thể sẽ đe dọa đến xương chậu, chén ép gây rối loạn chức năng tiêu tiểu, có thể vỡ gây biến chứng nhiễm trùng màng não. Thậm chí, nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ca phẫu thuật cho K'Mười cần có sự phối hợp của bác sĩ chuyên Khoa Nhi và Khoa Ngoại thần kinh.

Ngày 30/11, sau gần 2h, K'Mười được phẫu thuật cắt thành công khối u bằng nắm tay người lớn, kích thước 6x9cm. Hậu phẫu, sức khỏe của bé tốt, vết thương nhanh chóng lành và được xuất viện vào ngày 2/12 vừa qua.

Căn nhà bằng đất đổ nát sau trận mưa

Cả gia tài của gia đình chị Ka Nghiêm là căn nhà dựng bằng bùn đất và mảnh ruộng nhỏ. Quanh năm, vợ chồng con cái canh tác trên mảnh ruộng và đi làm rẫy thuê. Vợ chồng chị Ka Nghiêm không biết chữ và khó khăn nhưng vẫn cố gắng cho con đi học hết cấp 1.

"Vợ chồng tôi sống ở rừng núi, làm nương rẫy thuê, mưu sinh nuôi các con lớn lên. Dù đã thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhưng tôi vẫn lần lượt mang thai đứa này đến đứa khác. Mười đứa con lần lượt ra đời, tôi lo cái ăn cho con đã khó, việc cho đi học lại càng khó hơn nhiều lần"– Chị Ka Nghiêm tâm sự.

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 3
Hiện cả gia đình chị Ka Nghiêm lưu trú trong căn chòi dựng tạm từ những tấm tôn mục nát, phương tiện đi lại là chiếc xe máy "cà tàng"
Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 4
Nơi ngủ của của gia đình
Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 5
Căn bếp đìu hiu

Thấy cha mẹ nghèo, vất vả, các con chị Ka Nghiêm luôn biết bảo ban nhau. Hàng ngày, đứa lớn bồng đứa nhỏ, chăm sóc em, đứa lớn hơn thì đi làm nuôi các em. Chị có 10 người con thì hết 4 người đã có gia đình. Nhưng người con nào cũng khó khăn, mưu sinh bằng nghề làm rẫy, hái, lượm cà phê thuê,... cuộc sống bữa đói bữa no nên cũng không thể phụ giúp cha mẹ được nhiều.

Những đứa con còn lại, thấy cha mẹ quá cực khổ nên đã nghỉ học, đi làm rẫy thuê, kiếm tiền phụ vợ chồng chị nuôi bé K'Phụng (7 tuổi) đi học, K'Kiên (5 tuổi) và K'Mười, mong các em có tương lai tươi sáng hơn.

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 6
Bé K'Phụng hăng hái trông em cho mẹ đi làm rẫy

Năm 2017, chồng chị phát hiện mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm: Suy gan, thận, tiểu đường, tim mạch,... Chị phải bán đi mảnh ruộng nhỏ để lo cho chồng. Tiền bán mảnh ruộng cũng không đủ để chữa trị, hết tiền, chị đưa chồng trở về nhà đợi điều gì đến rồi sẽ đến.

Khó khăn chồng chất khó khăn, tháng 8/2019, một trận mưa lớn đã làm đổ nát căn nhà vốn chỉ có thể che nắng. Cả nhà dựng tạm mái chòi từ những miếng tôn cũ làm nơi lưu trú. Ngày nắng, cả nhà chị Ka Nghiêm ra ngoài tìm bóng cây mà ngồi, ngày mưa thì tìm góc không dột mà trú. Những đêm mưa, vợ chồng con cái bồng bế nhau ngồi suốt đêm, chẳng dám chợp mắt.

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 7
Hai em K'Phụng và K'Kiên rất thích đi học

Chị Ka Nghiêm trải lòng: "Hết khó khăn này đến khó khăn khác, cuộc sống cứ như thử thách chúng tôi. Tôi vừa làm vừa chăm sóc con nhỏ, chồng bệnh đau không lao động được, nhà thì sập,... giờ mọi thứ đều phải trông nhờ vào tiền làm thuê hàng ngày của các con.

Cuộc sống khó khăn quá, đến bữa cơm còn phải đi đong gạo thiếu thì tôi sợ bé K'Phụng sẽ phải nghỉ học sớm và cháu K'Kiên không được đến trường để được biết chữ. Vừa qua, bé K'Mười được giúp đỡ phẫu thuật khối u miễn phí đã là niềm hạnh phúc lớn lắm rồi. Tôi biết ơn tấm lòng của mọi người rất nhiều".

Bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Châu Mạ mang khối u khổng lồ ở mông ảnh 8
Bé K'Mười với ánh mắt đen lay láy luôn tươi cười, trở thành niềm vui cho cả nhà

K'Mười trở về nhà sau khi phẫu thuật cũng là lúc trời đã trở rét. Mái chòi dựng từ những tấm tôn cũ không những không ngăn được lạnh mà còn làm cái rét của đêm núi rừng thêm khắc nghiệt. Dẫu gia đình khó khăn, K'Mười với ánh mắt đen lay láy luôn tươi cười suốt ngày, trở thành niềm vui cho cả nhà.

"Giá như tôi dựng được căn nhà bằng đất thì mùa đông và những ngày Tết của các con sẽ ấm áp hơn" - chị Ka Nghiêm bộc bạch mơ ước giản đơn của mình.