Việt Nam chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên

Sau ca ghép đầu người đầu tiên vào năm 2017, Việt Nam sẽ lên kế hoạch mời chuyên gia nước ngoài sang đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.
GS.TS Trịnh Hồng Sơn thông tin về kế hoạch chuyển giao kỹ thuật ghép đầu người tại Việt Nam.
GS.TS Trịnh Hồng Sơn thông tin về kế hoạch chuyển giao kỹ thuật ghép đầu người tại Việt Nam.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề về hiến, ghép tạng sáng nay, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (BV Việt Đức) cho biết, để chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, ekip 150 bác sĩ và điều dưỡng của bác sĩ Sergio Canavero người Italia đã mất 2 năm để đào tạo, tập tuấn.

Thời gian thực hiện ca ghép đầu dự kiến kéo dài 2 ngày. Quy trình phẫu thuật gồm: đầu làm lạnh, cắt đầu của người hiến bằng lưỡi dao kim cương, bảo vệ đầu bằng cách bơm oxy liên tục lên não qua ống silicone; Cắt đầu người nhận trên thân não để tim vẫn đập và nuôi cơ thể.

Khi ghép sẽ nối dây thần kinh tủy sống, kết nối cột sống, nối mạch máu, cơ, da… sau đó theo dõi và chăm sóc sau ghép. Hiện nay, Valeri Spiridonow, 30 tuổi, người Nga đã đồng ý hiến đầu.

Theo GS Sơn, hiện mới chỉ có một ý kiến quan ngại về thành công của ca ghép đầu, còn phần lớn đều ủng hộ.

“Hiện tại, kỹ thuật ghép đầu đã được thực hiện thử nghiệm trên khoảng 1.000 con chuột. Sau khi được cấy ghép đầu, những con chuột này có thể thở, nhìn thấy và uống nước nhưng chỉ sống được vài phút” - GS Sơn chia sẻ.

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, việc ghép đầu người sẽ mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân có cơ thể bị tổn thương, chấn thương tuỷ, ung thư, teo cơ nhưng não vẫn nguyên vẹn.

“Việt Nam sẵn sàng lên kế hoạch ghép đầu người vì kỹ thuật này đảm bảo yếu tố công bằng là người cho cũng là người nhận và người nhận cũng là người cho. Ngay sau ca ghép đầu đầu tiên, chúng tôi sẽ lên kế hoạch mời chuyên gia để chuyển giao kỹ thuật”, GS Sơn thông tin.

Theo VNN