Bẫy tăng giá ?

Sau phiên giao dịch “ hoảng loạn” ngày 18/01, thị trường đã có phiên phục hồi về mặt điểm số. Độ rộng của thị trường đã tăng lên đáng kể, ngày hôm trước thị trường giảm hơn 20 điểm, hôm sau tăng lên gần 10 điểm, điều này cho thấy tâm lý chung của giới đầu cơ vẫn chưa ổn định.
Bẫy tăng giá ?

"Đơn giản có thể hiểu rằng, hôm qua tôi bán tống bán tháo cổ phiếu đi vì sợ rằng thị trường sẽ giảm mạnh nữa, những sau đó tôi nhận ra rằng mình đã lầm, mình bán đúng đáy và phải mua lại ngay nếu không giá cổ phiếu sẽ vọt tăng mạnh".

 Như vậy, thị trường cần tìm lại điểm cân bằng mới, hay đúng hơn, tâm lý chung cần trở lại sự ổn định.

Lo sợ “ Bull Trap”

Tâm lý dè dặt cũng đã xuất hiện và e ngại rằng phiên hôm nay sẽ là một phiên “ Bull Trap” (Bẫy tăng giá). Trên đồ thị có thể thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/01 là 1 cây nến xanh dài, thể hiện lực mua quyết liệt, vì vậy VnIndex đóng cửa cao nhất phiên do lực cầu duy trì suốt cả phiên và lệnh mua dồn nhiều vào phiên ATC. Tuy nhiên, thanh khoản không tăng đồng đều cùng với động thái tăng của điểm số, tổng khối lượng cổ phiếu giảm 23.22%, tổng giá trị giảm 36.13% so với phiên 18/01. Như vậy, sự tăng điểm của phiên ngày hôm nay chưa thực sự chắc chắn, để xác nhận liệu đây có phải là một phiên “Bull Trap” hay không, cần theo dõi động thái của phiên giao dịch kế tiếp. 

Nhưng vấn đề đặt ra là, nếu giả sử phiên ngày hôm nay là một bẫy tăng giá, thì nhà đầu cơ có sẵn hàng chưa kịp bán hôm trước có mạnh dạn “cắt lỗ” ở phiên tiếp theo hay không? Và ngược lại, nếu là phiên đảo chiều, thì nhà đầu tư “lỡ tàu” có kịp giải ngân hay không?

Đi theo xu hướng

Xu hướng chủ đạo giai đoạn này của Vnindex là Downtrend, các chỉ báo kỹ thuật về xung lượng thị trường như MACD, RSI vẫn nằm trong vùng quá bán và chưa có tín hiệu đảo chiều. Mặt khác, phiên giao dịch ngày hôm qua Vnindex đã tạo một Gap (khoảng trống) tiếp theo là Runaway Gap, Runaway Gap xuất hiện ở giữa xu hướng và đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng đó với khối lượng vừa phải. Runaway Gap phản ánh tâm lý mất kiên nhẫn của nhà đầu tư hiện còn đang ở bên ngoài thị trường và quyết định mua/bán mạnh sau khi thấy khả năng điều chỉnh/ hồi phục trở lại không nhiều.

Trong xu hướng giảm, Runaway Gap phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư còn đang giữ cổ phiếu và quyết định bán mạnh sau khi thấy khả năng có các phiên hồi phục là rất thấp. Như vậy, thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro với bên bán vẫn hầu như chiếm ưu thế trước khi trông thấy một sự đảo chiều đi lên của Vnindex.

Liệu có đủ T+ ?

Sự hồi phục sau một quá trình giảm mạnh là điều bình thường có thể thấy trên thị trường chứng khoán, ngày hôm nay gần như các nhóm cổ phiếu giảm mạnh ở phiên trước như nhóm “cổ phiếu trụ” (BVH, FPT,VNM, MSN) phục hồi tăng điểm, GAS,VIC giữ tham chiếu. Nhóm cổ phiếu chứng khoán (HCM, SSI, BVS, SHS, VND) và nhóm ngân hàng (VCB,CTG, BID,MBB) đã trở lại tăng điểm sau động thái bị bán mạnh ở các phiên trước. Sự phục hồi mang tính ngắn hạn này có thể tiếp diễn trong các phiên tiếp theo Tuy nhiên, liệu đã là đáy hay chưa thì phải trải qua các phiên giao dịch tiếp theo mới xác nhận được.

Theo Trí thức trẻ