Báo Nga nói về tướng Mỹ muốn dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam

Mới đây Đô đốc Harry Harris Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho rằng lúc này Mỹ đang có cơ hội chiến lược để thắt chặt quan hệ với Việt Nam. Đô đốc Harris cũng như Thượng nghị sĩ - cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam John McCain, đề xuất dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. 
Đô đốc Harris rất cứng rắn trước tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc
Đô đốc Harris rất cứng rắn trước tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Sputnik trao đổi với PGS-TS Vũ Quang Hiển, trường Đại học KHXH và NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) về vấn đề này. Ông Hiển từng trực tiếp tham gia chiến đấu chống xâm lược Mỹ, nêu quan điểm rằng nếu như đề xuất của một Đô đốc trở thành quyết định chính thức của Nhà nước Hoa Kỳ, cũng là điều đương nhiên, và xuất phát bởi mục đích vụ lợi của Mỹ. Bởi Mỹ hiện đang tìm mọi cách nhằm duy trì vị thế bá chủ địa chính trị mà quyền lợi của Mỹ.

Để phục vụ mục đích đó, tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ cần thu hút những đồng minh hay đối tác mới để kiềm chế Trung Quốc. Không ngẫu nhiên mà chính vào thời điểm này Việt Nam lại được các chính khách Mỹ nhắm tới để siết chặt quan hệ. Chính sách quan hệ tổng thể của Mỹ với Việt Nam, việc tháo bỏ một phần hay hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam có thể liên quan chiến lược này.

Để đảm bảo yêu cầu quốc phòng hiện nay, Việt Nam thi hành chính sách đa phương hóa về mua sắm vũ khí, nhưng cơ bản và chiếm ưu thế trong trang bị của quân đội Việt Nam vẫn là vũ khí Nga, đã được thử thách và thể hiện chất lượng qua thực tế cuộc chiến đấu của Việt Nam chống xâm lược thời hiện đại.

PGS-TS Vũ Quang Hiển nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và rất biết cái giá của hòa bình độc lập sẽ không để bị lôi cuốn vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang mà sẽ tỉnh táo xây đắp củng cố quan hệ đa phương với các nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền của nhau và cùng có lợi, phấn đấu cho một thế giới đa cực hòa bình và an ninh.

Theo Sputnik