Báo chí Mỹ: Donald Trump thể hiện thái độ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc

VietTimes -- Báo chí Mỹ đưa tin cho biết, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 11/12 đã thể hiện các dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.
Báo chí Mỹ: Donald Trump thể hiện thái độ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.
Báo chí Mỹ: Donald Trump thể hiện thái độ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.

Theo hãng tin CNN, ông Donald Trump cũng đặt dấu hỏi về việc liệu Mỹ có nên tiếp tục duy trì quan điểm bấy lâu nay về việc Đài Loan là một phần của chính sách một Trung Quốc hay không.

Theo báo chí Mỹ, động thái mới nhất của Tổng thống đắc cử đắc Donald Trump trong quan hệ với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh bực tức.

Donald Trump nói trên chương trình ‘Fox News Sunday’ rằng: “Tôi hoàn toàn hiểu chính sách một Trung Quốc, nhưng tôi không biết lý do vì sao chúng ta lại phải bị ràng buộc bởi chính sách này trừ phi chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc về những thứ khác, chẳng hạn như thương mại”.

Phát biểu của ông Donald Trump được đưa ra hôm 11/12, ít ngày sau khi ông nhận một cú điện thoại từ nhà nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ khiến Trung Quốc khó đối phó nhất?

Trong một bài viết, báo Vietnamplus dẫn nhận định đăng trên tờ Minh báo ngày 12/12 cho rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiếp tục có những hành động khiến dư luận giật mình khi mới đây phá vỡ truyền thống ngoại giao của Mỹ, tiến hành cuộc điện đàm lịch sử hôm 2/12 với bà Thái Anh Văn.

Giới phân tích nhận định cuộc điện đàm trên là một kiểu thăm dò và cũng là sự cảnh báo đối với Trung Quốc. 

Theo Minh Báo, thứ nhất, ông Trump muốn thăm dò hậu quả của cuộc điện đàm cũng như phản ứng của Trung Quốc. Kết quả phản ứng sẽ cho ông tư liệu giá trị để điều chỉnh chính sách đối với Đài Loan và xử lý quan hệ với Trung Quốc sau khi lên nắm quyền. 

Thứ hai, các chuyên gia phân tích của Trung Quốc dự đoán sau khi lên nắm quyền, nhiều khả năng ông Trump sẽ thay đổi chích sách đối với Đài Loan của Chính quyền Obama hiện nay, tái xác lập Đài Loan là đồng minh quan trọng của Mỹ và coi đây là một “quân bài” kiềm chế Trung Quốc. Bởi vì với Mỹ, việc sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc luôn hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng các nước khác.

Với Trung Quốc, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Hiện nay, nhìn bề ngoài khả năng này là rất thấp, nhưng với tính cách khác người của ông Trump, cộng với nội dung cuộc điện đàm kéo dài 12 phút, Trung Quốc hiển nhiên không thể loại trừ hoàn toàn khả năng này.