Bác sĩ thức trắng đêm để giành nhịp thở cho em bé trong bụng mẹ mắc COVID-19 nặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và BV Hùng Vương đã thức thâu đêm, căn từng giây để giành nhịp thở cho em bé trong bụng mẹ mắc COVID-19 nặng.
Sản phụ K.C được chuyển tuyến điều trị ngay trong đêm 28/9, khi vừa trải qua 4 tiếng đặt ECMO (Ảnh - Bảo Loan)
Sản phụ K.C được chuyển tuyến điều trị ngay trong đêm 28/9, khi vừa trải qua 4 tiếng đặt ECMO (Ảnh - Bảo Loan)

Các bác sĩ của BV Hùng Vương và BV Hồi sức COVID-19 TP. HCM thuộc BV Chợ Rẫy đã thức thâu đêm, căn từng giây để giành từng nhịp thở từ cửa tử cho em bé trong bụng mẹ mắc COVID-19 nặng.

TS.BS. Phan Thu Hằng – Phó Giám đốc BV Hùng Vương - cho biết: Chị N.T.K.C., 28 tuổi, mắc COVID-19 và nhập viện từ ngày 20/9. Sau 8 ngày “chiến đấu” với COVID-19, đêm 28/9, chị C. có dấu hiệu chuyển nặng, rơi vào trạng thái nguy cấp.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định sinh mổ trên nền suy tim cấp, phù phổi cấp. Ngay sau khi chào đời, bé trai được chuyển qua chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm HOPE thuộc BV Hùng Vương. Các bác sĩ đã dùng vận mạch để duy trì sự sống cho sản phụ, đồng thời, gọi hỗ trợ khẩn cấp từ BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM thuộc BV Chợ Rẫy

Khoảng 22h đêm ngày 28/9, ngay sau khi nhận hỗ trợ cấp cứu khẩn cấp, kíp trực của BV Hồi sức COVID-19 phụ trách đã kịp thời có mặt và khẩn trương đặt máy ECMO cho bệnh nhân K.C ngay tại BV Hùng Vương.

Sau 4 giờ cấp cứu nguy kịch và đặt ECMO kịp thời, bệnh nhân K.C đã được cứu sống, ổn định sinh hiệu sinh tồn và được chuyển đến BV Hồi sức COVID-19 để tiếp tục điều trị.

TS.BS. Phan Thu Hằng cho biết: “Ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu rơi vào trạng thái nguy kịch, BV Hùng Vương đã xin chuyển vì quá khả năng điều trị. Tuy nhiên, kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy do BSCKII Trần Thanh Linh – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu đã kịp thời có mặt, hỗ trợ BV và đặt ECMO cho bệnh nhân ngay tại đây”.

“Sự có mặt kịp thời của BS. Trần Thanh Linh và đồng đội, trong tích tắc không chỉ cứu sống bệnh nhân, mà những ngày tới đây, bé trai sẽ được đoàn tụ với gia đình, sẽ được lớn lên trong vòng tay đầy hơi ấm của mẹ” - TS.BS. Phan Thu Hằng chia sẻ.

Trong bối cảnh các sản phụ nhiễm COVID-19 buộc phải cách ly hoặc điều trị, trẻ sinh ra đủ tháng, thiếu tháng nhưng không có người thân chăm sóc ngày càng tăng, BV Hùng Vương đã thành lập Trung tâm H.O.P.E (đặt tại Trường mầm non Họa Mi, số 11 Lý Thường Kiệt, quận 5) để hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19 trong giai đoạn chưa được gia đình đón về.