Anh ra mắt dịch vụ xe buýt điện tự lái đầu tiên tại khu công nghệ và kinh doanh ở Oxfordshire

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dịch vụ xe buýt điện tự lái đầu tiên của Anh bắt đầu được thử nghiệm trên tuyến vận chuyển công cộng phục vụ Milton Park, một công viên kinh doanh, khoa học và công nghệ nằm ở hạt Oxfordshire.

Những chiếc xe buýt điện tự lái do công ty First Bus vận hành trong khuôn khổ dự án nghiên cứu có tên gọi: “nghệ thuật của những điều có thể”. Dự án thí điểm sẽ phân tích những phản ứng của hành khách, tài xế, những người tham gia giao thông và người đi bộ với xe buýt tự hành, theo tuyên bố của công ty.

Xe buýt tự lái được thử nghiệm tại Oxfordshire, đông nam nước Anh. Video

Evening Standard

Tham gia vào dự án là 2 phương tiện vận chuyển hành khách tự động hoàn toàn chạy bằng điện trên đường công cộng. Xe buýt nhỏ tự lái đã được đưa vào hoạt động với một tầng chở khách kích thước đầy đủ, đến cuối năm 2023 sẽ được bổ sung cho các hành trình vận chuyển giữa công viên và ga xe lửa Didcot Parkway.

Dự án trị giá 4,3 triệu bảng Anh nhận được khoản tài trợ 3 triệu bảng từ chính phủ cùng với tài trợ từ các doanh nghiệp khu vực thương mại và tư nhân.

Lái xe buýt tự lái quanh Milton. Ảnh PA Media
Lái xe buýt tự lái quanh Milton. Ảnh PA Media

Thử nghiệm di chuyển bắt đầu vào ngày 23/1, chính thức nhận hành khách vào tháng 2/2023.

Ngoài những phương tiện được trang bị công nghệ tự trị như camera và cảm biến, xe buýt luôn có tài xế an toàn, có thể tiếp quản điều khiển bất cứ lúc nào và kiểm soát hoàn toàn xe buýt trong tình huống cần thiết.

Nghị sĩ Richard Holden (MP), Thư ký Nghị viện chịu trách nhiệm về đường bộ và vận chuyển nội địa cho biết: “ Trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi không thỏa hiệp về an toàn giao thông và đó là lý do tại sao chúng tôi phải thực hiện phương pháp từng bước thực sự hợp lý này”. Sự kiện ra mắt chiếc xe buýt không phát thải, tự hành đầu tiên của Anh ngày hôm nay (23/1) là một bước quan trọng tiếp theo đạt được mức phát thải 0 ròng, tạo ra cơ hội và việc làm mới có mức lương cao, tay nghề cao đồng thời nâng cấp thực sự ngành giao thông vận tải trên toàn quốc.”

Ông Holden là một trong hành khách đầu tiên đi trên chiếc xe buýt tự trị như một phần của màn trình diễn đặc biệt cho công nghệ xe tự lái công cộng.

Cận cảnh xe buýt tự lái. Ảnh PA Media
Cận cảnh xe buýt tự lái. Ảnh PA Media

Janette Bell, giám đốc điều hành First Bus, lưu ý, xe buýt là “sự kết hợp của công nghệ xe điện không khí thải và xe buýt tự hành”. Bà nói: “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là chúng ta phải thấy hai công nghệ đó có thể hoạt động cùng nhau như thế nào.”

John Birtwistle, chủ nhiệm văn phòng chính sách của First Bus cho biết, việc xe buýt điện được sử dụng trên khắp nước Anh chỉ là “vấn đề thời gian”, nhưng “khía cạnh tự trị của phương tiện vận chuyển có thiên hướng khám phá “nghệ thuật của những điều có thể”.

Ông nói thêm: “Công nghệ tự động hóa đang lan rộng sang các mô hình vận tải khác nhau, bao gồm cả tiềm năng sử dụng trên xe buýt và xe khách. “Chúng tôi cần khám phá phương thức hoạt động của xe tự lái, mức độ chấp nhận của công chúng, cách xe buýt tự lái hoạt động trong quá trình vận chuyển hành khách, hình thái phản ứng của người lái xe với công nghệ tự lái và những người không sử dụng dịch vụ xe tự lái sẽ phản ứng thế nào?”

Trạm xe buýt tự lái ở Milton. Ảnh PA Media
Trạm xe buýt tự lái ở Milton. Ảnh PA Media

Birtwistle cho biết, đang diễn ra quá trình thử nghiệm “nghiêm ngặt” để đảm bảo các phương tiện “hoàn toàn” an toàn đối với con người. Ông cũng giải thích, những chiếc xe buýt đã được phát triển để “có khả năng đối phó với tất cả những trải nghiệm khác nhau mà người dùng thấy được hàng ngày”.

“Xe buýt tự lái có thể phản ứng hiệu quả với tín hiệu giao thông, xe phản ứng hợp lý với bùng binh, với các phương tiện đang đỗ. Xe buýt thực hiện chuẩn mực tất cả những thao tác như quay vòng, phanh và tăng tốc một cách đơn giản. Xe buýt cũng được đào tạo để đợi khoảng trống giao thông khi tham gia vào dòng xe chạy trên đường.”

Xe buýt điện không phát thải và hoàn toàn phù hợp cho người sử dụng xe lăn và xe nôi khai thác.

Dịch vụ xe buýt tự lái đang được phát triển với các đối tác như Hội đồng hạt Oxfordshire, công ty thông tin vận tải Zipabout, Milton Park, nhà cung cấp hệ thống xe tự động Fusion Processing và Đại học West England.

Dự án thử nghiệm sẽ kéo dài trong 3 tháng trước khi chính thức được khai thác sử dụng và có thể được mở rộng đến ga xe lửa Didcot Parkway vào cuối năm 2023.

Tài xế an toàn cho xe buýt tự lái. Ảnh PA Media
Tài xế an toàn cho xe buýt tự lái. Ảnh PA Media

Hiện tại, ô tô hoàn toàn không người lái không được phép sử dụng hợp pháp ở Anh. Nhưng những tính năng tự động hóa hoàn toàn đang được các nhà sản xuất ô tô phát triển và thí nghiệm khai thác trong những thử nghiệm cụ thể như dịch vụ xe buýt ở Scotland.

Tháng 8/2022, chính phủ Anh công bố khoản đầu tư 100 triệu bảng Anh thúc đẩy triển khai các phương tiện tự hành, đặt mục tiêu đưa công nghệ xe tự lái xuất hiện trên hệ thống đường giao thông đất nước vào năm 2025 .

Hai tháng trước, các nghị sĩ tuyên bố khởi động một cuộc điều tra về sự phát triển và triển khai an toàn của ô tô tự lái trên lãnh thổ Anh.

Theo E&T