Microsoft chính thức tuyên bố đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/1, Microsoft công bố một khoản đầu tư mới trị giá hàng tỉ USD trong nhiều năm với OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT. Đây là khoản đầu tư thứ 3 sau những lần đầu tư trước đó của Microsoft năm 2019 và 2021.
Logo Microsoft. Ảnh minh họa Tech. industantimes
Logo Microsoft. Ảnh minh họa Tech. industantimes

Microsoft từ chối cung cấp số tiền cụ thể, nhưng trang Semafor đầu tháng 1 cho biết, Microsoft đã đàm phán để đầu tư tới 10 tỉ USD.

Thỏa thuận này đánh dấu giai đoạn thứ ba trong quan hệ đối tác vững chắc giữa hai doanh nghiệp, sau những khoản đầu tư của Microsoft năm 2019 và 2021. Microsoft cho biết quan hệ đối tác của hai doanh nghiệp sẽ thúc đẩy những đột phá về AI và giúp thương mại hóa hiệu quả các công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella trong một bài đăng trên blog cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung là thúc đẩy nghiên cứu và phát triển AI tiên tiến một cách có trách nhiệm và dân chủ hóa AI như một nền tảng công nghệ mới”.

OpenAI hiện đang hợp tác chặt chẽ với dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Tháng 7/2019, Microsoft đã đầu tư cho OpenAI 1 tỉ USD, khoản đầu tư này biến Microsoft trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ”độc quyền” cho OpenAI.

Ngày 23/1, trong tuyên bố đầu tư, Microsoft lưu ý rằng, Azure sẽ tiếp tục là nhà cung cấp độc quyền các sản phẩm công nghệ của OpenAI. Khoản đầu tư mới của Microsoft sẽ là động lực thúc đẩy 2 công ty tham gia vào lĩnh vực siêu máy tính ở quy mô lớn và tạo ra những trải nghiệm mới do AI cung cấp.

OpenAI được các nhà nghiên cứu AI xếp hạng là một trong 3 phòng thí nghiệm AI hàng đầu trên toàn thế giới, công ty đã phát triển thành công phần mềm AI chơi games, có thể đánh bại con người trong những trò chơi điện tử như Dota 2. Nhưng OpenAI nhận được nhiều sự chú ý hơn do trình tạo văn bản AI GPT-3 và trình tạo hình ảnh AI bằng nhắc văn bản Dall-E .

Đặc biệt, ChatGPT tự động tạo văn bản trên lời nhắc theo phương thức tiên tiến và sáng tạo hơn nhiều so với những chatbot trước đây của các công ty công nghệ Thung lũng Silicon. Phần mềm ra mắt vào cuối tháng 11 và nhanh chóng trở thành cơn sốt khi các giám đốc điều hành công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm bàn luận sôi nổi về chatbot trên Twitter, thậm chí so sánh ChatGPT với cuộc ra mắt iPhone lần đầu tiên của Apple năm 2007.

Công nghệ AI này cũng thu hút sự chú ý của Google, các giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm, đang thống trị Internet, khi phát biểu trong một cuộc họp toàn thể gần đây đã lưu ý, Google có khả năng AI tương tự, nhưng uy tín của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nếu phát triển quá nhanh trên công nghệ chat AI.

Những nhà sáng lập OpenAI là Sam Altman, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk, Greg Brockman, Ilya Sutskever, Wojciech Zaremba và John Schulman. Nhóm các nhà sáng lập đã cam kết đầu tư hơn 1 tỉ USD vào công ty khi ra mắt. Elon Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị tháng 2/2018 nhưng vẫn là một nhà tài trợ cho doanh nghiệp.

Theo CNBC