94 người tiếp xúc gần với 4 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Hà Nội

VietTimes -- Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội vào sáng nay (8/3), sau khi phát hiện ca thứ 4 nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 2 ngày trên địa bàn.
Báo chí dự họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Báo chí dự họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Theo Sở Y tế Hà Nội, 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố gồm: N.H.N., nữ, 26 tuổi, du lịch châu Âu qua Ý, Anh, Pháp, rồi về nước, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào 21h30 tối 6/3; bà L.T.H., nữ, 64 tuổi, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N.; Anh D.Đ.P, nam, 27 tuổi, là lái xe riêng của gia đình cô N.

Ngoài ra, bệnh nhân N.V.T., nam, 27 tuổi, sống tại Daegu, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4/3, cũng đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.  

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Tính đến sáng 8/3, Hà Nội còn một trường hợp nghi ngờ là chị N.H.P., nữ, 30 tuổi, làm tạp vụ khách sạn 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17. Chị P. hiện đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Theo ông Hiền, Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành xác minh những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Tổng số người tiếp xúc (F1) với 4 ca nhiễm virus SARs-CoV-2 ở Hà Nội là 94 người, tiếp xúc với tiếp xúc (F2) là 193 người. Riêng số người tiếp xúc (F1) với bà P. là 36 người, tiếp xúc với tiếp xúc (F2) là 33 người.

Tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Sở Y tế Hà Nội đã điều tra, cách ly 66 hộ gia đình, 189 người dân, đã lấy 148 mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. 

Bệnh viện Hồng Ngọc có 20 người tiếp xúc gần đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, trong đó có 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà. 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đang cách ly tại Quận Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Để chủ động phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội đã phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Hồng Ngọc, yêu cầu Bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân mới. Đối với những bệnh nhân hiện cần tiếp tục điều trị và cách ly tại Bệnh viện chưa cho ra viện.

Trên chuyến bay VN0054, các đơn vị đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông và 21/21 hành khách hạng thương gia.

Để đáp ứng nhu cầu trong tình hình dịch bệnh, Hà Nội đã có 3 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.