41 người bị cách ly do tiếp xúc gần với ca thứ 21 nhiễm virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Sáng nay (8/3), Bộ Y tế đã đưa ra thông tin chi tiết về ca thứ 21 nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy

Bác sĩ kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy

Bộ Y tế cho biết, ca thứ 21 nhiễm virus SARS-CoV-2 là nam bệnh nhân N.Q.T., 61 tuổi, sống ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Trước đó, ông N.Q.T. đã đi công tác tại Anh và trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân thứ 17 N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về nhà.

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị. Đến 10h sáng ngày 7/3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận ca thứ 21 nhiễm virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác của bệnh nhân.

Theo đó, đã có tổng cộng 26 người tiếp xúc gần (đường lây F1) với bệnh nhân, gồm: vợ, lái xe (đã được cách ly) và 24 người ở nơi làm việc của bệnh nhân (đang tiếp tục xác minh).

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (đường lây F2) của bệnh nhân là 23 người. Số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (đường lây F3) đã xác định được 29 người.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người trong đó tại nơi ở (9 người), tại bệnh viện (41 người), đồng thời, tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định, tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.