“6 Dám” giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai, quyết tâm chống tham nhũng

VietTimes – Trong khi hệ thống pháp luật của nước ta chưa được hoàn thiện, việc đưa ra “6 dám” là liều thuốc kịp thời giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai mà không thực hiện nhiệm vụ được giao, quyết tâm chống tham nhũng.

Ông Trần Trung Nhân - Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Trung Nhân - Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai.

Đây là một trong những tâm đắc của đại biểu Trần Trung Nhân - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai - về nội dung dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Theo Đại biểu Trần Trung Nhân, các văn kiện trình đại hội đã đề cập rất rõ nét về niềm tin và quyết tâm chống tham nhũng. Với quyết tâm chính trị rất cao, trong thời gian qua Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt toàn diện công tác tham nhũng đi vào chiều sâu với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Nhiều vụ việc, vụ án được xác minh, làm rõ và xử lý rất nghiêm khắc bất kể là ai.

Trên cơ sở đó, Báo cáo chính trị đã khẳng định tham nhũng từng bước được kìm chế, ngăn chặn và có chiều hướng giảm. Qua đó, việc này góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Ông cũng cho biết, một tâm đắc lớn nữa của ông là trong các dự thảo văn kiện lần này, Đảng ta rất quyết đoán, mạnh dạn đặt ra những mục tiêu, chỉ tiêu vượt thời gian, vượt ngoài nhiệm vụ nhiệm kỳ đại hội lần này, với những mốc thời gian xác định rất cụ thể, cùng những mục tiêu, chỉ tiêu rất cụ thể. Mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu nước ta là nước đang phát triển, có công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập thấp thì đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, mục tiêu đặt ra là nước ta là nước phát triển, thu nhập cao.

Điều đó thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng, thể hiện tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới. Có thể nói, đây là những cam kết chính trị của Đảng với nhân dân, với dân tộc trong giai đoạn cách mạng mới, đồng thời cũng là những thước đo rất rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng giám sát sứ mệnh lịch sử của Đảng.

Trong văn kiện đại hội trình đại hội, các nhóm giải pháp về xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, trong đó có giải pháp Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”. Nếu như trước đây chúng ta thường nghe thấy “3 dám”: dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thì tại báo cáo chính trị lần này Đảng khuyến khích và có giải pháp bảo vệ cán bộ dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn thử thách.

“6 Dám” giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai, quyết tâm chống tham nhũng ảnh 1

Các đại biểu có chung đánh giá, rằng kỳ Đại hội XII là nhiệm kỳ vàng của những thành tựu kép đã đạt được trong cả nhiệm kỳ.

Ông thẳng thắn cho rằng: Dám nói ở đây là nói thẳng, nói thật, nói đúng, không cần nói nhiều, mà quan trọng nói là phải làm. Đặc biệt là dám đương đầu, dám đột phá. Cái này mới là cái khó, nhất là trong điều kiện hệ thống pháp luật của nước ta chưa được hoàn thiện, còn nhiều khiếm khuyết như trong dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội cũng đã nêu.

“Hiện nay có nhiều điểm chưa đồng bộ, thậm chí còn có lĩnh vực còn chồng chéo nhau, có những vấn đề phát sinh mà pháp luật chưa kịp điều chỉnh. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang diễn ra rất quyết liệt, một bộ phận cán bộ có tâm lý e dè, sợ sai trong khi thực hiện công vụ của mình” – Đại biểu Trần Trung Nhân đánh giá.

Chính vì vậy, trong dự thảo báo cáo chính trị lần này đặt ra “6 dám” như đã nêu, đây là liều thuốc kịp thời giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai mà không thực hiện nhiệm vụ được giao. Và chính từ những chủ trương này, tới đây, Đảng, nhà nươc sẽ có những quy định rất cụ thể, rất thiết thực để bảo vệ cho những cán bộ tâm huyết, những cán bộ trách nhiệm vì nước vì dân.

“Và như thế, việc thực hiện các mục tiêu như Đại hội XIII đặt ra là hoàn toàn khả thi” - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết.

Phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ

Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh – cho biết, công tác phòng chống tham nhũng đã có bước chuyển biến tích cực, rõ nét.

“Việc này không chỉ có ý nghĩa đối với hoạt động xây dựng Đảng mà còn tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Cải cách thể chế cũng được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ qua với những đợt sóng mạnh mẽ” – ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm được nêu trong văn kiện trình Đại hội là vấn đề rất quan trọng. Chủ tịch VCCI bày tỏ mong muốn, Trung ương sẽ sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ “6 dám”. Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, nếu hoàn thiện được cơ chế này, chúng ta sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ vì sự nghiệp chung.

"Nếu hoàn thiện được cơ chế ‘6 dám’ sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ để xây dựng, phát triển đất nước. Thời gian qua, khi nghiên cứu các mô hình phát triển cho thấy, chỉ có trên cơ sở đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên, dũng cảm đổi mới sáng tạo, không theo tư duy và cách thức lối mòn để tìm ra phương thức mới để phát triển, như vậy mới có thể hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng" - Chủ tịch VCCI nêu quan điểm.