500 tên lửa TOW của Mỹ và Saudi Arabia "bơm" quân nổi dậy "thảm sát" xe tăng quân đội Syria

Một quan chức Saudi Arabia đã tiết lộ rằng,  quốc vương của người Sunni đã gửi cho quân nổi dậy ở Syria lô vũ khí hiệu quả để chiến đấu chống lại chế độ của ông Bashar al-Assad. Quan chức này khẳng định 500 tên lửa chống tăng TOW đã được đưa đến Syria cho FSA.
Một binh sĩ nổi dậy Syria dùng TOW của Mỹ tấn công xe tăng Syria
Một binh sĩ nổi dậy Syria dùng TOW của Mỹ tấn công xe tăng Syria

"Thảm sát" xe tăng

CIA cũng đang trợ giúp cho FSA và cũng sẽ gửi tới Syria một số lượng TOW trong tương lai, giúp lực lượng đối lập gia tăng khả năng chống xe bọc thép của quân đội Syria, giúp kiềm chế sự phát triển của quân đội trung thành với Tổng thống Assad trong một thời gian.

500 tên lửa TOW không phải là một số lượng quá nhiều, Jeffrey White, một chuyên gia quân sự tại Học viện Washington, nói với tạp chí Business Insider.

"Tôi không nghĩ rằng nó sẽ là một sự kiện mang tính cách mạng, nó sẽ làm gia tăng thiệt hại cho các phương tiện thiết giáp của chế độ al-Assad, và các cuộc tấn công của quân đội al-Assad sẽ  gặp nhiều khó khăn hơn", ông nói.

Từ ngày 7.10, quân đội Syria đã bắt đầu thực hiện chiến dịch tổng phản công của mình, nhưng họ đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ lực lượng FSA, khiến quân đội Syria thiệt hại nặng về người và khí tài trong khi không thu được nhiều chiến thắng trên chiến trường.

Ngay sau khi quân đội Syria thực hiện chiến dịch phản công, nhiều clip của quân nổi dậy Syria ngay lập tức được post lên mạng xã hội cho thấy nhiều chiếc xe tăng của quân đội trung thành với ông Assad bị thiêu rụi bởi TOW.

FSA tuyên bố rằng chỉ trong này đầu tiên của chiến dịch phản công họ đã tiêu diệt được 24 xe bọc thép của quân đội Syria, và con số này ngày càng tăng thêm vào các ngày sau.

"Đó là một vụ thảm sát xe tăng", chỉ huy Mustafa Moarati, của nhóm đối lập Tajamu al-Izza tuyên bố rằng họ đã diệt được 7 xe tăng của quân đội Syria trong mấy ngày qua.

"Cực kỳ quan trọng với quân nổi dậy "

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích khủng bố IS trên toàn lãnh thổ Syria với cường độ cao, quân đội Syria của Tổng thống Bashar Assad nhờ thế cũng thực hiện chiến dịch tổng phản công tái chiếm lãnh thổ.

Nhưng quân đội Syria đã vấp phải sự kháng cự mạnh của quân nổi dậy Syria (Quân đội Syria tự do - FSA), sự kháng cự này chủ yếu hiệu quả nhờ vào vũ khí chống tăng do Mỹ viện trợ có tên là BGM-71 TOW.

Thật vậy, vũ khí chống tăng Mỹ cực kỳ quan trọng với quân nổi dậy Syria, đến mức lực lượng này đặt biệt danh cho TOW là "Assad Tamer" (Thuần hóa Assad - tên của ông Assad có nghĩa là Sư tử), vì sự thiết yếu của loại tên lửa chống tăng này.

Theo Washington Times và Business Insider, Một thế giới