5 thay đổi lớn của thế giới sau sự kiện đắc cử Tổng thống Mỹ chấn động của Donald Trump

VietTimes -- Ông Donald Trump đã đắc cử Tổng thống và đang tiếp tục làm chấn động thế giới, những tuyên bố lớn tiếng và "kỳ lạ" của ông nếu chuyển thành chính sách thực thi thì sẽ làm thay đổi lớn cả thế giới.
Ông Donald Trump từng tuyên bố sẽ không bảo vệ các đồng minh nếu không được trả tiền.
Ông Donald Trump từng tuyên bố sẽ không bảo vệ các đồng minh nếu không được trả tiền.

Báo chí Anh ngày 9/10 cho rằng việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ tiếp tục gây chấn động trên phạm vi toàn cầu.

Trong thời gian tranh cử ông nổi tiếng là "bạo miệng", sau khi bước vào Nhà Trắng một khi thực sự thực thi và thúc đẩy các cam kết tranh cử ban đầu, quan hệ giữa Mỹ và thế giới cũng như cục diện thế giới sẽ có những thay đổi thực tế nào?

Thương mại Mỹ - Trung

Nếu ông Donald Trump thực sự thực hiện cam kết sửa đổi chính sách thương mại của mình thì trong vài chục năm tới quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước trên thế giới sẽ có sự thay đổi hoàn toàn.

Donald Trump muốn đơn phương hủy bỏ tất cả các hiệp định thương mại tự do hiện có: bao gồm Hiệp định khu thương mại tự do Bắc Mỹ được ký kết giữa Mỹ, Canada và Mexico. Ông chỉ trích Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ "đã gây ra rất nhiều thất nghiệp cho người Mỹ".

Ông còn cho biết muốn Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng mạnh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, thậm chí đe dọa muốn tăng 35 - 45% thuế trừng phạt đặc biệt đối với các hàng hóa đến từ Trung Quốc và Mexico để ngăn chặn các công ty Mỹ đem cơ hội việc làm đến hai nước này.

Bà Hillary Clinton thất bại trước Donald Trump gây nhiều bất ngờ cho dư luận.
Bà Hillary Clinton thất bại trước Donald Trump gây nhiều bất ngờ cho dư luận.

Biến đổi khí hậu

Donald Trump nhiều lần cho biết muốn "vứt bỏ" Hiệp định biến đổi khí hậu Paris được 195 nước ký kết vào năm 2015. Ông còn cho biết Chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt giao khoản tiền của chương trình nóng lên toàn cầu cho Liên hợp quốc.

Chuyên gia cho rằng không có nước nào có thể đơn phương "vứt bỏ" Hiệp định biến đổi khí hậu Paris, nhưng nếu Mỹ rút khỏi hiệp định thì sẽ gây ra tác động nặng nề đối với các nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ngoài ra, ông Donald Trump còn kêu gọi khuyến khích các công ty Mỹ khai thác nhiên liệu hóa thạch với quy mô lớn hơn và phê chuẩn chương trình đường ống dẫn dầu lớn giữa Mỹ và Canada mà chính quyền Barack Obama đã phủ quyết.

Đóng cửa biên giới

Tuyên bố nổi tiếng nhất của ông Donald Trump trong thời gian tranh cử e rằng là muốn xây dựng một bức tường cách ly khổng lồ ở tuyến biên giới giữa Mỹ và Mexico, đồng thời sẽ yêu cầu Chính phủ Mexico đóng khoản tiền cho việc xây dựng bức tường này.

Ông Donald Trump và phó tướng Mike Pence
Ông Donald Trump và phó tướng Mike Pence

Ông cho biết sẽ trục xuất 11 triệu người di dân bất hợp pháp ra khỏi nước Mỹ. Ông thậm chí cũng từng cho biết muốn cấm toàn diện người Hồi giáo vào nước Mỹ.

Các phát biểu của ông Donald Trump về những chính sách trên trong giai đoạn cuối tranh cử có chút dịu đi, vì vậy cuối cùng ông sẽ thúc đẩy chính sách như thế nào thì còn chưa rõ.

Đồng minh NATO

Trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump còn nhiều lần mạnh mẽ phê phán NATO là tổ chức lỗi thời gồm một nhóm các nước đồng minh "vong ân bội nghĩa".

Tàu sân bay Mỹ ở Hàn Quốc.
Tàu sân bay Mỹ ở Hàn Quốc.

Ông Donald Trump từng cho biết Mỹ đã không còn tiền để tiếp tục cung cấp bảo đảm an ninh "không hoàn lại" cho các nước đồng minh ở châu Âu và châu Á. Ông cho biết nếu các đồng minh NATO không chi tiền thì Mỹ sẽ có thể thôi bảo vệ.

Ông thậm chí còn tuyên bố tổ chức đã duy trì hòa bình cho châu Âu 60 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai này đã "lỗi thời".

Chính sách đối với Nga

Ông Donald Trump luôn cho biết ông tin tưởng có thể làm dịu quan hệ căng thẳng với Nga. Ông còn hình dung ông Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ngoài cho biết rõ hy vọng hợp tác với Nga tấn công thế lực "Nhà nước Hồi giáo" (IS), đến nay ông Donald Trump vẫn chưa đưa ra bất cứ kế hoạch cụ thể nào để cải thiện quan hệ Mỹ - Nga.

Thượng nghị sỹ John McCain đã tái đắc cử ghế Thượng nghị sỹ đại diện cho bang quê nhà Arizona
Đảng Cộng hòa thắng lớn cả ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Thượng nghị sỹ John McCain đã tái đắc cử ghế Thượng nghị sỹ đại diện cho bang quê nhà Arizona