12 khám phá thú vị về những điểm tương đồng giữa người và động vật (P1)

VietTimes -- Chúng ta thường nghĩ chỉ có con người mới có những cảm xúc thất thường. Tuy nhiên, nhiều người không nhìn nhận ra rằng nhiều loài động vật cũng có những trạng thái tương tự gặp ở con người.

1. Voi cũng tưởng nhớ đồng loại

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đây là bức ảnh chú voi con đang khóc vì mất mẹ. Sau khi bức ảnh được chia sẻ trên mạng, mọi người hết sức thương cảm cho chú voi tội nghiệp. Theo nghiên cứu của những nhà sinh vật học thì voi sẽ trải qua cảm giác đau buồn mất mát trong vài tháng khi đồng loại ra đi. Khi voi đi qua chỗ những người thân yêu chết, chúng sẽ dừng lại và mặc niệm một vài phút.

2. Tinh tinh cũng có lòng trắc ẩn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh tinh là loài động vật giống với con người nhất. Đặc biệt hơn, tinh tinh xuất hiện hành vi đồng cảm, biết thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với đối tượng khác, mức độ tùy thuộc vào mỗi cá thể khác nhau. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, sau những cuộc giao tranh, tinh tinh lại tới và an ủi để vượt qua nỗi đau khổ sau những cuộc chiến.

3. Chuột cũng biết biểu cảm

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Chuột biểu lộ cảm xúc ngay trên khuôn mặt y hệt con người. Theo nghiên cứu từ những nhà khoa học Đại học McGill, những con chuột bị đau thường xuất hiện nhiều biểu cảm trên mặt. Ngoài ra, chuột thường dùng những biểu cảm trên mặt để giao tiếp với đồng loại.

4. Cá heo biết "nói mớ"

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một số con cá heo tại công viên thủy sinh Planète Sauvage của Pháp được ghi âm lại khi đang ngủ, người ta phát hiện có tiếng ồn phát ra như tiếng cá voi. Các nhà nghiên cứu đã lý giải điều này, những chú cá heo đã nghe được âm thanh của cá voi vào những buổi biểu diễn ban ngày và ghi nhớ lại. Ban đêm khi đang ngủ thì chúng vô tình nhớ ra âm thanh đó và nhái lại như con người nói mơ vậy.

5. Chim bồ câu có những cử chỉ vô lí như con người

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Kentucky cho thấy chim bồ câu sẵn sàng nhận nhiệm vụ để đổi lấy phần thưởng. Đôi khi với cùng một phần thưởng nhưng con chim bồ câu chọn thử thách khó khăn hơn - hành vi này có vẻ tương đồng con người.

6. Mèo cũng tăng cân khi chúng buồn chán

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Có nhiều lý do khiến mèo tăng cân nhưng những vấn đề về tâm trạng cảm xúc cũng ảnh hưởng khá lớn đến cân nặng của chúng. Chúng có thể tăng cân khi đang lo lắng, căng thẳng, buồn chán, giống y hệt con người. Tuy nhiên, nếu con mèo nhà bạn tăng cân bất thường thì tốt hơn vẫn là đưa chúng đi gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình sức khỏe kỹ càng.

(Còn tiếp)

Theo BrightSide