YouTuber Việt có thể bị đánh thuế tới 30%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube sống bên ngoài nước Mỹ sắp phải chịu mức thuế lên tới 30% thu nhập.
Các YouTuber sống ngoài nước Mỹ có thể bị đánh thuế từ 24-30% (ảnh: Family and Media)
Các YouTuber sống ngoài nước Mỹ có thể bị đánh thuế từ 24-30% (ảnh: Family and Media)

Google, công ty mẹ của YouTube vừa lên tiếng rằng sẽ đánh thuế thu nhập đối với các nhà sáng tạo nội dung YouTube sống bên ngoài nước Mỹ. Chính sách này sẽ được áp dụng từ tháng 6/2021. Google đã gửi thông báo yêu cầu các YouTuber kê khai thông tin thuế để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

Các YouTuber nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5 sẽ chịu mức thuế 30% doanh thu cho các lượt xem của người dùng Mỹ. Xin nhấn mạnh là lượt xem của người Mỹ. Như vậy, các YouTuber không có lượt xem ở Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế doanh thu này.

Tuy nhiên, đối với các YouTuber không khai báo thông tin thuế, họ sẽ bị đánh thuế 24% doanh thu cho lượt xem ở mọi quốc gia.

Google đã giải thích cho chính sách mới của mình rằng: “Theo luật thuế tại Mỹ, Google bắt buộc phải khấu trừ thuế khi người sáng tạo nội dung không sống ở Mỹ nhưng kiếm được thu nhập từ người xem tại Mỹ”.

Rõ ràng, chính sách mới này của Google không hề ảnh hưởng đến các YouTuber Mỹ, nhưng lại khiến YouTuber nước ngoài giảm đáng kể thu nhập nếu họ có nhiều người Mỹ xem nội dung của mình.

Ở Việt Nam, phần lớn các nhà sáng tạo nội dung đều chỉ có người xem trong nước. Số tiền mà YouTube trả cho họ cũng thấp hơn so với thế giới, chỉ bằng 1/10, nhưng cũng là một gia tài đáng kể. YouTuber Thơ Nguyễn dính dáng để lùm xùm gần đây có thu nhập ước tính khoảng 6-90 tỷ đồng/năm.