close Đăng nhập

Yêu cầu ứng dụng công nghệ số trong xử lý kiến nghị văn bản pháp luật

Theo đề án, việc ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và năng lực phản ứng chính sách của cơ quan, người có thẩm quyền.

Ứng dụng công nghệ số nhằm thúc đẩy cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị về những vấn đề tồn tại trong các văn bản pháp luật. Ảnh minh hoạ.
Ứng dụng công nghệ số nhằm thúc đẩy cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị về những vấn đề tồn tại trong các văn bản pháp luật. Ảnh minh hoạ.

Ngày 5/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Đề án "Ứng dụng công nghệ số trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật", thực hiện ngay trong tháng 2.

Theo quyết định, mục tiêu của đề án là ứng dụng công nghệ số trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin, phản ánh về quy định pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo, không còn phù hợp trong hệ thống pháp luật trên cơ sở xây dựng. Đồng thời, Chính phủ yêu cầu vận hành hiệu quả hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật.

Những việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị và nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, công khai, minh bạch, dễ tiếp cận.

Theo đề án, việc ứng dụng công nghệ số nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tổ chức, cơ quan phản ánh, kiến nghị kịp thời, nhanh chóng và giám sát quá trình tiếp nhận, xử lý các quy định pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo, không còn phù hợp.

Việc ứng dụng công nghệ số sẽ nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và năng lực phản ứng chính sách của cơ quan, người có thẩm quyền; tăng cường hiệu quả hoạt động rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

Theo thông tin riêng của VietTimes, cuối năm 2024, hai đơn vị của Bộ Tư pháp là Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và Cục Công nghệ thông tin đã cùng Công ty phần mềm Bkav xây dựng Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật. Hệ thống có website và ứng dụng trên smartphone.

Đến nay, bản demo Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật đã cơ bản hoàn thiện.

Hệ thống này dự kiến sẽ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật và ứng dụng VNeID. Việc này nhằm hỗ trợ các cơ quan nhà nước xử lý các kiến nghị, phản ánh, theo dõi, đánh giá hiệu quả phản hồi của các cơ quan có liên quan.

Chuyển đổi số

Lạng Sơn thí điểm Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI

Lạng Sơn thí điểm Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI

Không còn phải xếp hàng tại bộ phận một cửa, người dân tại nhiều xã, phường ở Lạng Sơn có thể tự thực hiện nhiều thủ tục hành chính thông qua Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI, tích hợp VNeID và thanh toán không dùng tiền mặt.

TS Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách Chiến lược Trung ương.

Dữ liệu phải là hạ tầng chiến lược của khu công nghiệp

TS Nguyễn Đức Hiển cho rằng khu công nghiệp thế hệ mới cần được quản trị trên nền tảng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ số. Chuyển đổi số phải tạo ra phương thức quản trị minh bạch, thông minh, hiệu quả, coi dữ liệu là hạ tầng chiến lược.

TS Babak Sabi, Cố vấn Kỹ thuật, nguyên Phó Chủ tịch Amazon và Phó Chủ tịch Cấp cao Intel đánh giá Việt Nam là quốc gia có lợi thế về nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ và cơ hội thu hút các công nghệ sản xuất tiên tiến. Ảnh XM.

Đà Nẵng làm gì để trở thành trung tâm AI của khu vực

"Đà Nẵng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong nghiên cứu, đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao", Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

UAV của CT UAV đáp tự động không dừng trên tàu thủy đang chạy tốc độ cao.

CT Group đưa công nghệ UAV Make in Vietnam sang Mỹ

CT Group dự kiến vận hành nhà máy sản xuất UAV tại Mỹ vào quý IV/2026. Đến nay, tập đoàn đã làm chủ gần 88% các công nghệ cốt lõi và phát triển UAV phục vụ 16 lĩnh vực, với sự tham gia của hơn 900 nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia.